5 vũ khí khí tài tốt nhất do Liên Xô chế tạo

Đức Dũng

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn từ tờ National Interest (NI) cho biết, một số loại vũ khí do Liên Xô chế tạo đã trở thành những vũ khí quân sự tiên tiến nhất thời bấy giờ, hầu hết trong số đó vẫn tiếp tục được sử dụng đến ngày nay.
Súng trường tự động Kalashnikov (AK)

Vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng vũ khí tốt nhất của Liên Xô là khẩu súng trường tự động Kalashnikov (AK). Loại vũ khí này với băng đạn uốn cong là khẩu súng trường nổi tiếng nhất từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Một trong những ưu điểm của AK là trọng lượng nhẹ, có thể dễ dàng tháo rời và cách bắn đơn giản. Đến nay, hàng triệu khẩu súng AK vẫn đang được sử dụng trên khắp thế giới.

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo thuộc đề án chiến lược 941 lớp Akula

Đứng ở vị trí thứ hai trong top 5 vũ khí tốt nhất thời Liên Xô do NI bình chọn là tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo thuộc đề án chiến lược 941 "Akula" (SSBN "Typhoon" theo cách gọi của NATO). Các tàu ngầm lớn nhất từng được xây dựng đã trở thành cơ sở cho quân đội Nga kiểm soát vũ khí hạt nhân trên biển. Những chiếc tàu ngầm này dài hơn nhiều những chiếc "Los Angeles" tương tự của Mỹ và nặng hơn gần 10.000 tấn so với tàu ngầm "Ohio".

Xe tăng T-55

Chiếm vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng của NI là xe tăng T-55 được chế tạo dựa trên chiếc T-54. Cả hai cỗ máy chiến đấu này đã từng là trụ cột của quân đội Liên Xô từ cuối Chiến tranh thế giới lần thứ hai đến khi đưa T-62 vào vận hành. T-55 được sử dụng rộng rãi tại các nước thuộc khối Hiệp ước Warszawa, miền Bắc Việt Nam, Syria, Ai Cập, Angola và Cuba. Cho đến bây giờ, loại xe tăng giá rẻ và dễ bảo dưỡng này vẫn được sử dụng tại nhiều quốc gia châu Phi.

Máy bay ném bom hạng nặng, siêu thanh Tu-160 - Thiên Nga trắng.

Vị trí thứ tư trong danh sách của NI là máy bay ném bom hạng nặng, siêu thanh Tu-160 ("Blackjack" theo cách gọi của NATO). Được mệnh danh là "Thiên nga trắng", Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược cuối cùng do Liên Xô chế tạo. Tu-160 có thể chở đến 22 tấn đạn dược, được trang bị cả tên lửa hành trình chiến lược X-55.

Lựu pháo 122mm M-30

Đứng vị trí cuối cùng trong top 5 là khẩu lựu pháo 122-mm mẫu năm 1938 (M-30). Trong thời gian Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Liên Xô đã sử dụng rộng rãi các khẩu đại pháo. Pháo kéo là loại vũ khí rẻ tiền, dễ sản xuất và mạnh mẽ trên chiến trường. M-30 là khẩu lựu pháo phổ biến nhất trong quân đội Liên Xô.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet