50 địa phương có mô hình liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Phương Anh Linh

Đây là số liệu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) công bố tại “Hội thảo về thực trạng và giải pháp phát triển các mô hình tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn chất lượng cao” được tổ chức tại TP.HCM vào sáng 27/12.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, tính đến tháng 12-2016, có 50 địa phương trên cả nước triển khai mô hình liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với 444 chuỗi. Tại phía Nam,  có 261 chuỗi với 85 chuỗi được cấp giấy xác nhận. Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực dẫn đầu về diện tích cánh đồng thực hiện liên kết, với 450 nghìn ha.

Bên cạnh đó, cả nước hiện có 11.000 hợp tác xã nông nghiệp nhưng chỉ có 20% đơn vị tổ chức dịch vụ tiêu thụ nông sản cho thành viên. 1-5% sản phẩm đầu ra có chứng nhận chất lượng trong nước và quốc tế và chỉ từ 5-13% sản lượng nông sản được sản xuất thương mại hóa thông qua tổ hợp tác và hợp tác xã.

Hội chợ Địa chỉ xanh, sản phẩm sạch của hợp tác xã nông nghiệp” diễn ra từ ngày 27 – 28/12/2016 tại Q.Gò Vấp, TP.HCM.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, vấn đề phát triển thương hiệu nông sản và nâng cao năng lực quản trị kinh doanh của các hợp tác xã cần phải được chú trọng hơn. Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp cùng các ban ngành liên quan xây dựng chương trình chung để phát triển thương hiệu nông sản, nhằm mục tiêu giới thiệu sản phẩm nông sản của các hợp tác xã ra thị trường quốc tế.

Hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng, xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn áp dụng trong sản xuất sản phẩm nông nghiệp, tại hội thảo, Bộ NN&PTNT đã phát động Chương trình "Kết nối xanh hướng tới một nền nông nghiệp sạch”.

Khởi đầu cho hoạt động của chương trình nói trên, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội chợ "Địa chỉ xanh, sản phẩm sạch của hợp tác xã nông nghiệp” diễn ra từ ngày 27 – 28/12/2016 tại Q.Gò Vấp, TP.HCM. Hội chợ thu hút sự tham gia của 35 hợp tác xã nông nghiệp với 40 gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm VietGAP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet