500 con sam biển chết bất thường ở Nhật Bản

Hoàng Dung (Lược dịch)

Gần 500 con sam biển bất ngờ chết ở vùng biển thành phố Kitakyushu, miền Nam Nhật Bản.
500 con sam biển chết bất thường ở Nhật Bản - ảnh 1
Xác sam biển dạt vào bờ Nhật Bản

Theo tờ tin tức địa phương Asahi Shimbun, hàng năm sam biển vẫn theo thủy triều vào bờ để đẻ trứng, thi thoảng có con chết dạt vào bờ.

Tuy nhiên, năm nay, số lượng sam chết tăng đột biến, cao gấp 8 lần mức thông thường. Cụ thể, người ta nhặt được hơn 10 xác sam chết trên bờ biển mỗi ngày.

Theo các chuyên gia, việc sam chết hàng loạt có thể do ảnh hưởng của việc khí hậu nóng lên, sam không còn nhiều chỗ lựa chọn để sinh sản và cũng có thể do bị nhiễm bệnh. Một số nhà nghiên cứu cho rằng sam biển có thể đẻ ít trứng hơn trong năm sau.

Sam biển có họ gần với nhện và bọ cạp và nằm trong danh sách loài nguy cấp ở Nhật do môi trường sống bị phá hủy.

Sam biển là một trong những sinh vật lâu đời nhất trên thế giới. Giá trị đem lại của chúng rất cao do có máu màu xanh. Một lít máu xanh của sam biển có giá khoảng 15.000 USD.

Các nhà khoa học bắt đầu thu thập máu sam biển từ những năm 1970 để kiểm tra tính vô trùng của các thiết bị y tế và thuốc gây mê tĩnh mạch. Ngoài ra, máu sam biển có tác dụng làm đông tụ vi khuẩn nhỏ và làm bất động các tác nhân gây bệnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet