51 nhà ngoại giao Mỹ kêu gọi tấn công trực tiếp Tổng thống Syria

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 16/6, Reuters đưa tin, 51 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã ký một bản kiến nghị có nội dung chỉ trích gay gắt chính sách của Mỹ ở Syria đồng thời kêu gọi tấn công quân sự vào chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Bản kiến nghị, có chữ kí của 51 quan chức từ cấp trung tới cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, đưa ra những đề xuất chính sách đối với Syria. Nó kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công quân sự nhằm vào chính phủ Syria trong bối cảnh lệnh ngừng bắn được áp dụng từ vài tháng trước đã gần như sụp đổ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Nếu Mỹ đồng ý tấn công trực tiếp vào chính phủ của ông Assad thì đây sẽ là một thay đổi rất lớn trong chính sách của Washington ở Syria. Từ trước đến nay, Tổng thống Barack Obama chủ trương không can thiệp trực tiếp vào cuộc nội chiến này.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ, người không kí vào bản ghi nhớ nhưng đã đọc nó, nhấn mạnh, Nhà Trắng vẫn phản đối việc can thiệp quân sự sâu hơn vào cuộc xung đột Syria. Vị quan chức này khẳng định, bản ghi nhớ trên sẽ không thể thay đổi được điều đó.

Một nguồn tin khác của Reuters cho hay, bản ghi nhớ phản ánh quan điểm của những quan chức Mỹ đã từng làm việc về Syria. Họ cho rằng, chính sách hiện nay của Mỹ ở Syria không hiệu quả.

Người này nói: "Tóm lại, nhóm nhà ngoại giao trên muốn đưa ra một phương án dùng quân sự để gây áp lực cho chế độ ở Syria”.

Theo nhiều chuyên gia, mặc dù bản kiến nghị trên không có gì bất thường, nhưng 51 người tham gia kí tên là con số vô cùng lớn.

Cựu đại sứ Mỹ ở Syria Robert Ford nhận định: "Đó là một con số đáng kinh ngạc”. Ông cũng có cùng quan điểm rằng, những người kí tên muốn Mỹ gây áp lực lớn hơn đối với chính phủ của ông Bashar al-Assad.

Khi được hỏi về bản kiến nghị trên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho hay: "Chúng tôi đã thấy bản kiến nghị của nhóm nhân viên Bộ Ngoại giao về tình hình Syria. Chúng tôi đang xem xét bản kiến nghị này và chưa thể bình luận gì về nội dung của nó”.

Theo ông Kirby, bản kiến nghị được đưa ra trên "kênh bất đồng chính kiến" - một diễn đàn chính thức, cho phép các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan điểm bất đồng.

Trong khi đó, phát biểu trong phiên điều trần của Quốc hội hôm 16/6, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ John Brennan cho hay, ông Assad đang ở vị thế mạnh hơn so với năm trước do được Nga hậu thuẫn chống lại các phe đối lập.

Mặc dù các thông tin gần đây đều cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đẩy lùi đáng kể ở Syria và Iraq nhưng ông Brennan cho rằng, năng lực khủng bố và khả năng mở rộng ra toàn cầu của IS không hề giảm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet