52% người dân Nhật Bản coi Mỹ là mối đe dọa quốc gia

Minh Thu (lược dịch)

Một cuộc khảo sát được tiến hành hồi đầu năm nay cho thấy đa phần người dân Nhật Bản xem Mỹ là mối đe dọa với quốc gia và tầm quan trọng của Washington đang giảm dần so với 10 năm trước.

Theo Sputnik, cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew tiến hành trong tháng 4 – 5 tại Nhật Bản cho thấy đa phần người dân Nhật Bản xem quốc gia đồng minh Mỹ là một trong những mối đe dọa lớn nhất tới nước này. Ngoài ra theo người dân Nhật, tầm quan trọng của Mỹ cũng đang giảm dần và không còn được như 10 năm trước. Tuy nhiên, phần lớn trong gần 1.000 người được hỏi trong cuộc khảo sát vẫn có cái nhìn thiện cảm với Mỹ. 

Kết quả khảo sát cho thấy 72% người được hỏi có cái nhìn thiện cảm với Mỹ, 61% cho rằng vai trò của Mỹ đã giảm so với 10 năm trước và 52% nhận định Mỹ đứng thứ 6 trong số 8 mối nguy hiểm lớn nhất đối với Nhật Bản. Trong số 8 mối đe dọa thì người Nhật xem biến đổi khí hậu và bất ổn tài chính là hai mối đe dọa lớn nhất theo sau là tấn công mạng, Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và sự trỗi dậy của Trung Quốc. 

Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe. 

Ngoài ra, chỉ 33% số người được hỏi cho rằng quan hệ ngoại giao căng thẳng giữa Nga và Nhật Bản sẽ có khả năng đe dọa tới Tokyo. 

Đáng nói dù phần lớn người dân Nhật ác cảm với Trung Quốc với tỷ lệ lên tới 63% song những người tham gia khảo sát lại không đồng tình với việc Nhật Bản nên chuyển sang tăng cường quan hệ kinh tế với các láng giềng phương Tây hoặc thể hiện thái độ gay gắt trước các tranh chấp lãnh thổ. 

Trong khi đó, 47% tin rằng thương mại là con đường tốt hơn cả để ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc còn 45% cho rằng đối đầu là giải pháp giúp chấm dứt đe dọa từ Bắc Kinh. 

Dù vẫn nghi ngờ về khả năng quân đội Nhật Bản ngày càng đóng vai trò quan trọng trong khu vực nhưng 23% vẫn đồng tình ủng hộ quân đội nước này tăng cường sức mạnh. 

Liên quan tới Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và nhiều nhóm khủng bố khác, 79% người được hỏi cho rằng quân đội sẽ không thể ngăn chặn mối đe dọa này thậm chí là còn gây cản trở và làm chủ nghĩa khủng bố trỗi dậy mạnh mẽ hơn. 

Ngoài ra, phần lớn số người tham gia khảo sát thể hiện sự đồng tình với cách giải quyết kinh tế, thương mại và các mối quan hệ với Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc của Thủ tướng Shinzo Abe. Theo đó, 52% ủng hộ chính sách kinh tế của Thủ tướng Abe và 30% tin rằng nền kinh tế quốc gia đang trong thời kỳ ổn định. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với hồi năm 2012 khi chỉ có 7% số người được hỏi thể hiện sự hài lòng với nền kinh tế Nhật. 

Đáng nói trong giai đoạn khảo sát, 78% thể hiện sự tin tưởng vào Tổng thống Mỹ Barack Obama liên quan tới tình hình chính trị quốc tế. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet