53% DN châu Âu tại VN sợ lạm phát

Dù chỉ số đánh giá môi trường kinh doanh của các DN châu Âu tại Việt Nam tăng 4 điểm, từ 51 lên 56 điểm, nhưng nguy cơ lạm phát còn có thể tăng cao như năm 2011 và cải cách thủ tục hành chính chậm chạp vẫn là mối lo của các DN khối này.

53% DN châu Âu tại VN sợ lạm phát

Dù chỉ số đánh giá môi trường kinh doanh của các DN châu Âu tại Việt Nam tăng 4 điểm, từ 51 lên 56 điểm, nhưng nguy cơ lạm phát còn có thể tăng cao như năm 2011 và cải cách thủ tục hành chính chậm chạp vẫn là mối lo của các DN khối này.

53% DN châu Âu tại VN sợ lạm phát

Lạm phát cao vẫn là mối quan tâm lớn đối với các DN châu Âu trong năm 2012

Đây là kết quả cuộc khảo sát lần thứ 6 về Chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) châu Âu hàng quý do EuroCham thực hiện trong tháng 1/2012 và công bố ngày 1/2.

Theo đó, 53% DN cho rằng lạm phát có tác động căn bản đến công việc kinh doanh và 36% cho rằng họ bị một số tác động. 8% đánh giá lạm phát thực sự đe dọa công việc kinh doanh của họ tại Việt Nam.
Một tỷ lệ đáng kể 65% DN cho rằng tình hình kinh tế vĩ mô khó khăn tại Việt Nam sẽ tiếp tục đi xuống. Trong khi 35% cho rằng tình hình sẽ ổn định và dần dần được cải thiện.

Điều này cho thấy một sự không chắc chắn cơ bản từ phía các nhà đầu tư về số phận của nền kinh tế Việt Nam. Khi được hỏi liệu khủng hoảng kinh tế hiện tại của châu Âu có ảnh hưởng đến các quyết định của công ty trong việc đầu tư vào Việt Nam không? Thì 55% khẳng định rằng khủng hoảng có ảnh hưởng đến họ, mặc dù hầu hết doanh nghiệp khẳng định là ảnh hưởng “nhẹ”. Ngược lại, 44% phản hồi rằng khủng hoảng tại châu Âu không ảnh hưởng đến quyết định của họ trong việc đầu tư tại Việt Nam.

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham đánh giá: “Sự tăng nhẹ của chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham lên 56 điểm cho thấy sự tạm dừng của xu hướng đi xuống về lòng tin của DN như trong năm 2011. Tuy nhiên, mức độ lòng tin của DN vẫn còn xa so với mức của năm ngoái. Điều đó cho thấy sự không chắc chắn giữa các nhà đầu tư vẫn còn. Các vấn đề cơ cấu chính vẫn chưa được giải quyết như việc tư nhân hóa các DN nhà nước và ổn định môi trường kinh tế vĩ mô là hai ví dụ chính”.

Ngoài ra, tình trạng tham nhũng chưa được cải thiện cũng được cho là tác nhân chính ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các nhà đầu tư châu Âu vào Việt Nam trong tương lai. 34% số DN được hỏi cho rằng, tham nhũng làm giảm hoặc trì hoãn "đáng kể" đầu tư của DN tại Việt Nam. Tỷ lệ này đã tăng 6% so với cuộc khảo sát trong quý trước, chỉ 28%.

“Khủng hoảng nợ của châu Âu càng tạo ra sự không chắc chắn của các nhà đầu tư và tác động đến đầu tư châu Âu tại Việt Nam. Các nhà đầu tư châu Âu đang ngày càng tìm kiếm các điểm đến đầu tư khác trong ASEAN. Sau một năm tiến hành tốt khảo sát về Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham, chúng tôi nhận thấy, dù Việt Nam có những cải thiện mới nhất trong quan điểm kinh doanh, nhưng Việt Nam cần tăng cường các nỗ lực để duy trì sức cạnh tranh trong khu vực",TS. Matthias Duehn, Giám đốc điều hành EuroCham nhấn mạnh.

Trường Giang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet