55 nghìn tỷ đồng mỗi năm, người Việt khốn khổ vì làn khói trắng

Phương Thuý

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch đang gia tăng chóng mặt và trong đó có tác hại từ thuốc lá.
Hình ảnh ung thư lưỡi do thuốc lá.

Ung thư gia tăng

Theo thống kê của chương trình phòng chống tác hại thuốc lá, người Việt Nam đã chi 22 nghìn tỷ đồng người dân chi cho mua thuốc lá để hút năm 2012.

Ngoài ra, mất hơn 23 nghìn tỷ đồng chi phí điều trị về những bệnh không lây nhiễm cho 5 căn bệnh do khói thuốc gây ra như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, bệnh phổi mãn tính, bệnh tim mạch.

BSCKII Tạ Chi Phương – bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, mỗi năm trên toàn thế giới có 6 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá, 600 nghìn người chết vì hút thuốc lá thụ động, tỷ lệ tử vong tăng từ 30 đến 80 %. Ngoài ra, hút thuốc lá còn gây cháy nổ, số tiền bỏ ra để chi phí cho người hút thuốc hàng trăm nghìn tỷ. Tại Pháp số chi bảo vệ sức khoẻ gấp đôi doanh thu các hãng thuốc lá mang lại.

Còn tại Việt Nam, tình hình bệnh tật cũng đáng báo động khi bệnh tim mạch, bệnh ung thư gia tăng đáng kể trong những năm gần đây. Bác sĩ Phương cho biết không phải là ngẫu nhiên vì Việt Nam uống bia nhiều nhất, thuốc lá thuộc top đầu của 10 nước ĐNA, top 15 trên thế giới. 

Đặc biệt, gần đây nữ trẻ hút thuốc lá thống kê được từ 1,8 đến 2%, phụ nữ hút thuốc lào ít hơn nhưng không phải không có. Và cho đến nay trong làn khói thuốc với vô số các hoá chất gây ra bệnh, đặc biệt nhất là các hoá chất có trong thuốc lá được tìm thấy là các chất tẩy rửa, các chất có trong nước lau sàn, rửa bồn cầu, chất trong công nghiệp ướp xác… Các benzene gây ra bệnh ung thư từ thuốc lá không chỉ hại cho chính người hút mà mùi thơm từ làn khói thuốc người ở gần hít phải cũng có thể gây ra các bệnh ung thư.

Đột tử, tim mạch đe doạ

Còn GS Nguyễn Lân Việt – Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết nicotine trong khói thuốc làm tăng nguy cơ các bệnh xơ vữa động mạch, mạch máu gây nên các bệnh lý tim mạch và tăng huyết áp. Việc không kiểm soát huyết áp có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như đau thắt ngực do xơ vữa mạch gây ra tắc mạch vành, dẫn đến thay đổi cấu trúc cơ tim như phì đại thất trái của tim, suy tim, rối loạn nhịp tim, tai biến máu não.

Giáo sư Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, qua báo cáo của 1200 bệnh viện gửi về thì hiện nay có đến 70% người bệnh nằm ở các bệnh viện là bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, tiểu đường.

Nguyên nhân chính của những căn bệnh nêu trên đã được WHO và các nhà khoa học xác định đó là do hút thuốc lá.

Tác hại của khói thuốc lá được tổ chức HealthBridge Canada khuyến cáo, ngoài ung thư nó còn hàng trăm bệnh lý khác. So với những người không hút thuốc, mật độ tinh trùng của người hút thuốc giảm 13%. Nhiều năm hút thuốc có thể gây chứng liệt dương do tắc nghẽn mạch máu bởi quá trình ảnh hưởng của nicotin tới mạch máu.

Với phụ nữ, hút thuốc làm tăng khả năng có thai ngoài tử cung, sảy thai, sinh non, sinh thiếu cân. Hút thuốc thụ động cũng ảnh hưởng không kém với hút thuốc chủ động.

Với trẻ sơ sinh, khói thuốc rất nguy hiểm với trẻ nhỏ vì não của trẻ chưa phát triển, ảnh hưởng của các chất kích thích có trong khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc vấn đề hô hấp của trẻ sơ sinh, tăng khả năng bị bệnh hen, bị viêm tai giữa tái phát ở trẻ. Cha mẹ hút thuốc lá có trẻ nhỏ thì khả năng gây ra đột tử ở trẻ sơ sinh rất cao.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet