55% người Anh ủng hộ Brexit

Đức Dũng (lược dịch)

Số lượng người dân Anh ủng hộ phương án đưa Anh rút khỏi EU (Brexit) đã gia tăng mạnh trong thời gian gần đây, đạt 55%, nhiều hơn 10% so với số lượng muốn giữ Anh ở lại trong thành phần EU.
55% người Anh ủng hộ Brexit

Số liệu trên do hãng tư vấn ORB đưa ra sau khi tổ chức cuộc thăm dò dư luận xã hội mới nhất.

Theo kết quả thăm dò dư luận xã hội, ORB đã tiến hành thăm dò hơn 2 nghìn người Anh về vấn đề nên hay không nên giữ Anh ở lại trong EU. Kết quả cho thấy có đến 55% người được hỏi ủng hộ phương án ngừng quy chế thành viên của Anh trong EU.

Con số này đã gia tăng thêm 4% so với kết quả thăm dò dư luận xã hội lần trước đó được tiến hành vào tháng 4 vừa qua. Trong khi đó, số lượng người ủng hộ giữ Anh trong thành phần EU cũng đã giảm 4% và hiện chỉ còn 45%, thấp hơn 10% so với số người ủng hộ Brexit.

Khoảng cách 10% giữa những người ủng hộ và phản đối Brexit là khoảng cách lớn nhất từ trước đến nay kể từ khi ORB bắt đầu tiến hành các cuộc thăm dò dư luận xã hội về Brexit 1 năm trước đó.

Cuộc trưng cầu dân ý lần này cũng cho thấy quyết tâm của những người ủng hộ việc giữ quy chế thành viên của Anh trong EU đi tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới (được tổ chức ngày 23/6 tới) thấp hơn so với những người ủng hộ Brexit (66% so với 78%).

Sự khác biệt trong vấn đề này còn được thể hiện rõ nét ở khía cạnh tuổi tác. Đa số người trẻ tuổi ở Anh đều ủng hộ phương án giữ Anh ở lại EU. Cứ 10 người được hỏi ở độ tuổi từ 18-24 tuổi thì có đến 7 người ủng hộ phương án này. Trong khi đó, có đến 64% người được hỏi ở độ tuổi trên 55 tuổi cho rằng Anh tốt nhất là nên rút khỏi EU.

Trong số nhóm người trẻ tuổi thì chỉ có khoảng hơn một nửa (56%) cho biết sẽ đi đến các điểm bỏ phiếu để đưa ra ý kiến của mình. Trong khi đó, ở nhóm người độ tuổi trên 55 có đến 80% khẳng định chắc chắn rằng sẽ đi đến các điểm bỏ phiếu để thể hiện quan điểm cử tri của mình.

Được biết, cuộc trưng cầu dân ý về quy chế thành viên của Vương quốc Anh trong EU sẽ được tổ chức vào ngày 23/6 tới đây. Đứng trước nguy cơ người dân ủng hộ Brexit, Chính phủ Anh đã phải đưa ra các con số thống kê về thiệt hại kinh tế nếu như phương án này được thông qua.

Theo đó, nếu như Anh rút khỏi EU, mỗi một gia đình Anh hàng năm sẽ mất đi khoảng 4,3 nghìn bảng (gần 6,1 nghìn USD).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Quan điểm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet