6 bất thường ở vùng kín của nam giới ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh sản

Hoài Sơn

Không những ảnh hưởng đến “chuyện ấy”, 6 bất thường thường gặp dưới đây ở phái mạnh còn có thể ảnh hưởng đến thiên chức làm bố sau này nếu không được phát hiện sớm.

1. Hẹp bao qui đầu

Biểu hiện: Hẹp bao qui đầu là tình trạng bao không thể tuột khỏi quy đầu. Thường xảy ra ở những bạn nam có bao quy đầu quá dài, hoặc có thể bị hẹp do viêm nhiễm tạo sẹo. Tình trạng này dễ gây ung thư dương vật cho nam giới và dễ gây viêm nhiễm cho người vợ.

Cách điều trị: Có thể phẫu thuật để cắt bỏ bao quy đầu. Thời gian điều trị kéo dài khoảng 15-20 phút.

2. Dương vật vùi

Biểu hiện: Dương vật bị mỡ vùng mu che phủ, cũng có thể do da dương vật không dính với lớp cân sâu dưới da.

Cách điều trị: Nếu tình trạng dương vật vùi không ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật, chức năng cương hay khả năng sinh sản thì không cần phẫu thuật. Ngoài ra, sẹo xấu ở dương vật có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật nhiều hơn là bản thân dương vật vùi. Ngược lại thì phải phẫu thuật để kéo dương vật ra hoặc khâu níu để dương vật không bị thụt vào.


3. "Anh bạn nhỏ" cong

Biểu hiện: Tình trạng dương vật cong khi cương, có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Cong dương vật bẩm sinh có thể do bất thường bao trắng thể hang hoặc kèm theo lỗ tiểu thấp. Đây còn có thể là biến chứng của gãy dương vật hoặc bệnh Peyronie.

Cách điều trị: Phẫu thuật khâu níu lại thể hang hoặc chỉnh thẳng dương vật nếu cong quá 30 độ và gây khó đi tiểu, không quan hệ được hoặc quan hệ khó khăn.

4. Tinh hoàn ẩn

Biểu hiện: Tinh hoàn ẩn là sự bất thường khi tinh hoàn (có thể chỉ là một bên, hoặc cả hai bên tinh hoàn) không nằm trong bìu và còn dừng lại trên đường di chuyển của thời kỳ phôi thai và bị mắc kẹt lại ở ổ bụng. Tình trạng này tăng nguy cơ bị ung thư tinh hoàn cao gấp 40 lần tinh hoàn trong bìu và vô sinh rất cao.

Cách điều trị: Phẫu thuật để kéo tinh hoàn xuống bìu. Có thể cắt bỏ tinh hoàn nếu tinh hoàn bên kia ở trong bìu và trẻ > 10 tuổi.

5. Dương vật nhỏ

Biểu hiện: Khi xìu, kích thước của dương vật sẽ <3,8 cm, còn khi cương <7,8cm

Cách điều trị: Nếu tinh hoàn cũng nhỏ (< 3cc) và không có lông mu, đó là trường hợp suy tuyến sinh dục do thiểu năng tuyến yên. Điều trị bằng bổ sung testosterone kéo dài. Nếu cần sinh con thì điều trị bằng FSH + LH khoảng 6 tháng. Nếu tinh hoàn bình thường thì phải phẫu thuật kéo dài dương vật. Cắt rời dây treo dương vật, dương vật dài thêm 2-3cm. Nhưng, kết quả không chắc chắn. Lưu ý là chưa có biện pháp nào làm to dương vật, kể cả phẫu thuật. Gần đây, một vài bác sĩ sử dụng vật liệu sinh tổng hợp để độn dưới da, giúp dương vật tăng chu vi.

6. Giãn tĩnh mạch tinh

Biểu hiện: Là tình trạng tĩnh mạch tinh giãn to và ngoằn nghèo, tạo búi quanh thừng tinh bên trong bìu.

Cách điều trị: Phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh qua ngả bẹn-bìu để bảo tồn động mạch, bạch mạch và ống dẫn tinh, khả năng tái phát khi điều trị bằng cách này chỉ khoảng 1%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet