6 Hiệp hội kiến nghị "truy" ai đứng sau T&A Ogilvy tài trợ khảo sát nước mắm

D. Thùy

Các hiệp hội nước mắm vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng làm rõ đơn vị đứng sau T&A Ogilvy tài trợ cho Vinastas thực hiện cuộc khảo sát "nước mắm nhiễm asen".

Cụ thể, 6 Hiệp hội gồm: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Hiệp hội Nước mắm Cát Hải, Hội Lương thực và Thực phẩm TP.HCM vừa có kiến nghị lên Thủ tướng, Bộ Công Thương, Bộ Công an và một số bộ ngành, liên quan đến vụ việc về nước mắm thời gian qua.

6 Hiệp hội kiến nghị
Ảnh minh họa 

5 hiệp hội này cho rằng trong văn bản xin lỗi ngày 24/11, Vinastas chưa thật sự thấy lỗi quan trọng nhất đó là: nhân danh bảo vệ người tiêu dùng tiếp tay cho một doanh nghiệp để làm hại những doanh nghiệp khác.

"Hành động này không chỉ lừa dối người tiêu dùng, đi ngược lại tên gọi của hội mà còn tạo nên một thị trường cạnh tranh không lành mạnh, tạo thế mạnh cho doanh nghiệp lớn chèn ép các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm theo phương pháp truyền thống", các doanh nghiệp nêu.

Các Hiệp hội cũng cho rằng Vinastas không làm rõ danh tính của nhà tài trợ, lý do tại sao chỉ tập trung chỉ tiêu asen mà không tìm kiếm các kim loại nặng khác. Vinastas cũng không nêu trách nhiệm đền bù của mình vì gây thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp nước mắm truyền thống.

Do đó, 5 hiệp hội trên kiến nghị Thủ tướng làm rõ đơn vị đứng sau để công ty T&A Ogilvy tài trợ cho Vinastas, dẫn đến thông tin sai lệch về nước mắm truyền thống.

“Việc công khai danh tính đơn vị chủ trì các hoạt động tài trợ cùng lời xin lỗi của đơn vị chủ trì là biện pháp răn đe hiệu quả nhằm tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, 'gắp lửa bỏ tay người', sử dụng truyền thông và nhiều tổ chức khác nhau gây tác động lớn đến người dùng vừa qua”, văn bản nêu rõ.

Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn soạn thảo và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm để có cơ sở phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp hoặc nước chấm; thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống để liên kết các nhà sản xuất nước mắm truyền thống nhằm gìn giữ phát triển nước mắm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet