6 loại súng “cổ lỗ” vẫn dùng được trong chiến tranh hiện đại của Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong vài năm qua, các nhà sản xuất vũ khí Mỹ đã chế tạo nhiều loại súng hiện đại, tích hợp nhiều công nghệ khác nhau để nâng cao độ bền và độ chính xác của chúng.

Thế nhưng, nhiều người vẫn tiếp tục tin rằng những loại súng được Mỹ chế tạo từ hàng chục năm về trước vẫn còn phát huy khả năng của mình. Có người còn cho rằng chúng nên được quân đội Mỹ tiếp tục sử dụng thay vì giải giáp hoàn toàn.

Dưới đây là 6 loại súng đã không còn được quân đội Mỹ sử dụng, song vẫn cho thấy hiệu quả của mình trong chiến trường hiện đại.

1. M1 Carbine

Một nhóm binh lính cầm khẩu M1 Carbine trong chiến tranh Việt Nam.

M1 Carbine là loại súng trường được sản xuất với số lượng lớn nhất so với tất cả các loại vũ khí khác trong Thế chiến II. Nó thường được trang bị cho các đơn vị lính dù, cũng như các binh lính pháo binh của Mỹ.

Với nóng súng tương đối ngắn (khoảng 90cm), trọng lượng chưa đầy 3kg, súng trường M1 sử dụng đạn 0,3 ly có tốc độ bay vào khoảng 600m/giây và có độ chính xác tương đối cao. Súng có băng đạn chứa tối đa 30 viên, khiến chúng rất hữu dụng trong các tình huống cận chiến. Dù không còn được quân đội Mỹ sử dụng, M1 Carbine rất được nhiều người mê súng ưa chuộng cho đến ngày nay.

2. Súng trường tự động Browning (BAR)

Lính Mỹ cầm khẩu BAR nấp cạnh xe tăng trong Thế chiến II.

Được thiết kế bởi John Browning vào năm 1917 để phục vụ cho chiến trường Thế chiến I, khẩu BAR là một loại vũ khí lai giữa súng trường và súng tiểu liên. Tốc độ đạn của BAR vào khoảng hơn 900m/giây và tầm bắn lên đến gần 900m.

Tuy vậy, trọng lượng của súng lên đến hơn 7kg và người dùng súng này trong Thế chiến II trung bình chỉ có thể sống sót trên chiến trường khoảng 30 phút. Nhưng ngày nay, khi khẩu Mk-17 SCAR và Heckler & Koch HK417, những loại súng máy có kích thước lớn, được các binh sĩ hiện đại sử dụng, BAR xứng đáng có cơ hội được quân đội Mỹ trọng dụng một lần nữa.

3. Stoner 63/M63

Súng trường Stoner 63 (M63) của Mỹ.

Mặc dù bản thân khẩu Stoner 63 rất khó bảo dưỡng, song thiết kế mang tính đột phá của nó đã mở đường cho sự ra đời của nhiều loại súng trường tấn công lợi hại như Sig Sauer MCX cùng dòng súng trường FN SCAR thường được các lực lượng đặc nhiệm lừng danh sử dụng.

Nhiều phiên bản khác nhau của khẩu Stoner 63 (hay M63) đã được sản xuất. Súng có hai loại băng đạn, băng 30 viên thông thường hoặc băng đạn hình tròn và có trọng lượng vào khoảng 3,5 đến 5,5kg. M63 đã trở thành loại súng được lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam, trước khi được thay thế bởi khẩu M249 SAW vào thập niên 1970.

4. Súng phóng lựu M79

M79 được sử dụng khá rộng rãi trong Chiến tranh Việt Nam.

Súng phóng lựu M79 là một trong những nỗ lực của Mỹ nhằm tạo ra một loại vũ khí có tầm bắn ngang súng cối mà vẫn dễ dàng mang vác trên chiến trường. Khẩu súng này sử dụng các loại đạn nổ đường kính 40mm, và được quân đội Mỹ sử dụng rộng rãi trong Chiến tranh Việt Nam. Một số phiên bản khác dành riêng cho các lực lượng đặc nhiệm Mỹ cũng đã được sản xuất, trước khi M79 được thay thế hoàn toàn bởi súng phóng lựu M203 và sau này là M320.

Ngày nay, M79 vẫn xuất hiện trong nhiều cuộc xung đột gần đây và nhiều người nhận định rằng tầm bắn của nó xa hơn M320.

5. Súng lục M1911

Một binh sĩ Mỹ dùng khẩu M1911 trong một cuộc huấn luyện.

Là loại súng nổi tiếng nhất do Mỹ chế tạo, khẩu M1911 là một trong những loại súng lục bán tự động lợi hại nhất trong lịch sử. Ngày nay, một số binh lính của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ vẫn sử dụng khẩu súng này, mặc dù trong tương lai họ có thể sẽ chuyển sang dùng khẩu Glock 19 mới hơn.

Súng lục M1911 là vũ khí phụ chính của các binh sĩ Mỹ trong vòng 75 kể từ khi ra đời. Đến khoảng giữa những năm 1980, với sự xuất hiện của khẩu Beretta M9 nhẹ hơn và có tốc độ bắn cao hơn, M1911 đã dần bị ngừng sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hi vọng M1911 vẫn sẽ được sử dụng trở lại khi Lầu Năm Góc đang xem xét thay thế khẩu Beretta bằng loại súng ngắn khác.

6. Súng máy Thompson

Một lính Mỹ dùng khẩu tiểu liên Thompson trong Chiến tranh Việt Nam.

Khẩu “Tôm xông” được cho là loại súng tiểu liên đầu tiên được sản xuất trên thế giới. Súng có hai loại băng đạn, băng dài 30 viên thông thường hoặc băng đạn tròn 100 viên. Mặc dù ban đầu được thiết kế để phục vụ cho Thế chiến I, mãi đến Thế chiến II nó mới được sử dụng thịnh hành trong quân đội.

Tổng cộng đã có khoảng 1,5 triệu súng Thompson được sản xuất trong Thế chiến II, thế nhưng nó lại có trọng lượng gần 5kg và có độ chính xác khá thấp khi bắn liên hoàn. Mãi đến năm 1970, Thompson mới được thay thế bằng khẩu tiểu liên MP5 do hãng Heckler & Koch sản xuất.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet