6 loại vũ khí chống tàu ngầm lợi hại nhất từ trước tới nay

Anh Tuấn (lược dịch)

Tàu ngầm quân sự luôn là vũ khí đáng gờm, và những vùng có khả năng leo thang căng thẳng như Biển Đen, Biển Đông và Bắc Cực sẽ là những nơi mà tàu ngầm có thể xuất hiện.

Dưới đây là sáu loại vũ khí được sử dụng để tiêu diệt tàu ngầm tốt nhất từ trước tới nay, có thể phân định thắng thua nếu chiến sự xảy ra.

1. Thủy lôi F21 Heavyweight

Mô hình thủy lôi F21 tại một triển lãm quân sự.

F21 là loại vũ khí mới hiện đang được Hải quân Pháp sử dụng. Khi phóng đi, nó có thể di chuyển với tốc độ 25 đến 50 hải lý/giờ. Thủy lôi này có pin điện để tự hoạt động dưới nước, do đó các tàu ngầm của Pháp có thể khai hỏa vào đối phương mà không sợ bị lộ vị trí.

2. Thủy lôi Mk. 54

Thủy lôi Mk. 54 của Mỹ.

Hải quân của Mỹ và các nước đồng minh có trong tay một trong những loại thủy lôi hạng nhẹ lợi hại nhất trên thế giới, đó là Mk. 54. Nó được trang bị một đầu đạn nặng 43,5kg và đạt tốc độ 40 hải lý/giờ, có khả năng vượt qua các thiết bị phòng vệ và gây thiệt hại cho tàu ngầm đối phương. Nó có thể phóng từ tàu chiến, máy bay trực thăng và máy bay tiêm kích.

3. Tên lửa ngầm Shkval

Tên lửa Shkval của Nga.

Tên lửa Shkval là một loại vũ khí do Nga chế tạo có thể lặn dưới nước như một thủy lôi. Một trong những đặc điểm của Shkval là nó tạo ra một luồng khí xung quanh khi di chuyển, nhờ đó ma sát giảm và giúp nó đạt vận tốc lên đến 370 km/giờ. Sau đó, đầu đạn của tên lửa sẽ phát nổ sau một khoảng thời gian đã định, tiêu diệt các tàu ngầm ở gần đó hoặc các loại thủy lôi do đối phương phóng đi.

4. Tên lửa chống tàu ngầm RUM-139/RUR-5

Một tàu chiến Mỹ phóng tên lửa RUM-139.

RUM-139/RUR-5 là loại vũ khí được phóng từ một tàu chiến, sau đó tiến sâu vào lòng biển và tại đây thủy lôi được lắp đặt trên tên lửa được phóng đi. Nhờ đó thủy lôi được phóng đi từ vị trí khá gần và khiến đối phương ít có cơ hội trở tay, đồng thời tàu có thể phóng thủy lôi từ khoảng cách xa hơn. Hiện tại, tên lửa này có thể mang theo thủy lôi Mk. 54 như đã đề cập ở trên, hoặc một phiên bản cũ hơn là Mk. 45.

5. Pháo chống tàu ngầm

Một loại pháo chống tàu ngầm của Mỹ.

Đây là loại vũ khí tầm ngắn được lắp đặt trên các tàu chiến. Pháo sẽ bắn hàng loạt đầu đạn, những đầu đạn này sẽ chìm xuống nước và phát nổ khi chạm vào thành tàu ngầm đối phương. Chúng là loại vũ khí lợi hại, tuy nhiên tầm bắn hạn chế của chúng có thể khiến tàu gặp bất lợi khi tàu ngầm đối phương có thể phóng tên lửa và thủy lôi tầm xa.

6. Thủy lôi Mk. 45 và T-5

Thủy lôi Mk.45 của Mỹ.

Vào thời Chiến tranh Lạnh, cả Mỹ và Nga đều có trong tay thủy lôi mang đầu đạn hạt nhân, và Mk. 45 của Mỹ và T-5 của Nga không phải là những ngoại lệ. Mặc dù hiện tại chúng không còn được sử dụng nữa, chúng được coi là những vũ khí lợi hại nhất để chống tàu ngầm. Nhược điểm lớn nhất của chúng đó là nó vẫn có những lỗi kỹ thuật và có thể phát nổ ngay khi phóng đi.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet