6 ngân hàng được thí điểm xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42

Ngân Giang

Có 6 ngân hàng gồm ACB, BIDV, Vietinbank, Sacombank, Agribank và Techcombank sẽ được phép thí điểm xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42. Trong số đó, Vietinbank và Sacombank có lượng nợ xấu bán cho VAMC cao nhất.

Theo Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu có hiệu lực từ 15/08/2017, quá trình thu giữ tài sản đảm bảo của các ngân hàng có thêm nhiều sự hỗ trợ khi phải giải quyết các trường hợp khách hàng vay tiền bất hợp tác. Theo đó, chính quyền và công an có thể sẽ tham gia khi có sự đề nghị từ phía ngân hàng, từ đó giảm thời gian và chi phí thu hồi tài sản đảm bảo.

Có 6 ngân hàng gồm ACB, BIDV, Vietinbank, Sacombank, Agribank và Techcombank sẽ được phép thí điểm xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42. Trong số đó, Vietinbank và Sacombank có lượng nợ xấu bán cho VAMC cao nhất.

Ngay khi có kết quả thí điểm, NHNN sẽ áp dụng Nghị quyết 42 cho tất cả các tổ chức tín dụng. Theo Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), đây là bước quan trọng để xử lý dứt điểm 153 nghìn tỷ đồng nợ xấu ước tính đang nằm trong hệ thống ngân hàng, cùng 250 nghìn tỷ đồng nợ xấu VAMC đang nắm giữ.

Tại thời điểm cuối tháng 6/2017, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng là 2,55%. Nếu tính cả 250 nghìn tỷ đồng nợ xấu VAMC đang giữ, tỷ lệ nợ xấu là khoảng 6,1%.

BIDV là một trong 6 ngân hàng được lựa chọn thí điểm áp dụng Nghị quyết 42 của Quốc hội.

Việc VAMC gần đây áp dụng Nghị quyết 42 trong việc thu giữ Saigon One Tower, tòa nhà cao thứ 3 tại TP.HCM, là tài sản đảm bảo cho khoản vay ngân hàng trị giá trên 7 nghìn tỷ đồng (khoảng 331 triệu USD), đã cho thấy tính khả thi của Nghị quyết.

Tuy nhiên, mặc dù các ngân hàng có thể giảm nợ xấu công bố bằng việc thu hồi nhanh hơn tài sản đảm bảo nhờ Nghị quyết 42, HSC cho rằng chất lượng tài sản và lợi nhuận của các ngân hàng sẽ chỉ được cải thiện nếu các ngân hàng này hoặc VAMC bán được tài sản đảm bảo sau khi thu giữ với giá bán bằng hoặc cao hơn giá trị khoản nợ sau khi đã xóa bớt nợ.

Trên thực tế, VAMC cũng có quyền định giá và bán tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu đã mua nếu cần thiết. Điều này có vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình xử lý dứt điểm nợ xấu. Đồng thời NHNN sẽ yêu cầu các ngân hàng chưa tích cực xử lý/xóa nợ phải tích cực hơn. Để tránh việc khi thanh lý tài sản thế chấp, giá bán trên thị trường thấp hơn giá trị sổ sách còn lại (chưa dự phòng) của khoản nợ. Từ đó, tránh khỏi khoản lỗ lớn từ giá bán thấp hơn nhiều giá trị còn lại.

Theo khảo sát của HSC, các nhà băng như ACB, MBBank và Vietcombank có thể hạch toán lợi nhuận “không thường xuyên” từ bán tài sản đảm bảo với giá thị trường cao hơn giá trị sổ sách còn lại của khoản nợ sau khi đã trích lập dự phòng hết hoặc dự phòng phần lớn. Những ngân hàng tích cực trong xử lý nợ xấu như ACB, MBBank và Vietcombank chắc chắn sẽ thu hồi tài sản đảm bảo nhanh hơn, sau đó sẽ bán tài sản đảm bảo và ghi nhận lợi nhuận “không thường xuyên”.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet