6 nghìn lượt đồng bào DTTS, hàng trăm lễ hội đặc trưng đã được tái hiện

Huy Phạm

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2017, sáng 8/4 BQL Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Talk show “Ngôi nhà chung – điểm đến hấp dẫn”.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Vũ Thế Bình Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam – Trưởng ban tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2017 , ông Nguyễn Quang Lân Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam ông Nguyễn Quý Phương Vụ trưởng Vụ lữ hành đại diện Tổng cục Du lịch,ông Đinh Ngọc Đức, Vụ Thị trường, Tổng cục Du lịch, ông Lâm Văn Khang – Quyền Trưởng ban BQL Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành: Hà Nội, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh…, các Câu lạc bộ Du lịch và các cơ quan thông tấn báo chí.

Talkshow "Ngôi nhà chung - điểm đến hấp dẫn".

Phát biểu đề dẫn tọa đàm ông Lâm Văn Khang – Quyền Trưởng ban BQL Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam khẳng định: “6 năm qua, trong điều kiện vừa tiếp tục đầu tư xây dựng, vừa khai thác phục vụ hoạt động du lịch, Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã phát huy ưu thế của một khu du lịch – văn hóa, từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch, đặc biệt là việc giới thiệu không gian văn hóa dân tộc, tổ chức hoạt động của đồng bào các dân tộc, tạo nên nét đặc trưng riêng có, ngày càng thu hút được sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế”.

Với hàng trăm lễ hội được tái hiện, trên 6 nghìn lượt đồng bào luân phiên hoạt động tại Làng và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức, đến nay đã có hơn 2 triệu lượt khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam – ông Khang cho biết thêm.

Đặc biệt từ gần 2 năm qua, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức hoạt động hàng ngày của một số dân tộc, hoạt động cuối tuần của các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ VHTTDL biểu diễn nghệ thuật truyền thống, các hoạt động văn hóa, du lịch theo chuyên đề, bổ sung dịch vụ và một số điều kiện cần thiết phục vụ khách du lịch, từng bước định hình sản phẩm du lịch mang đặc trưng riêng có của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam – ông Khang cho biết thêm.

Tuy nhiên, so với lợi thế về vị trí; tiềm năng về tự nhiên, môi trường; các giá trị văn hóa dân tộc của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam và mục tiêu hướng tới Khu Du lịch quốc gia theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì hoạt động du lịch của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam còn nhiều việc phải làm.

Sản phẩm du lịch hiện có chưa đáp ứng tốt yêu cầu thị trường; Việc khai thác lợi thế của một khu du lịch - văn hóa còn hạn chế; Công tác quảng bá xúc tiến chưa chuyên nghiệp; Nhân lực phục vụ hoạt động du lịch thiếu; Các dịch vụ du lịch chưa nhiều...

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã khẳng định vị thế, vai trò của Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó ông Thọ cũng nêu ra một số giải pháp xây dựng, hoàn thiện sản phẩm và phát triển du lịch tại “Ngôi nhà chung”. Cụ thể: nên tập trung vào khía cạnh du lịch một cách cụ thể: khôi phục vốn văn hóa truyền thống của dân tộc, kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại phù hợp với du khách trong nước và quốc tế, phải là nơi kinh doanh – đón khách du lịch. Ngoài ra, cần có một cơ chế nhất định phân cấp quản lý một cách rõ ràng về các hoạt động quản lý hành chính nhà nước, các hoạt động sự nghiệp để đẩy mạnh các hoạt động du lịch.

Talkshow “Ngôi nhà chung – điểm đến hấp dẫn” nằm trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2017,  đây là sự kiện nhằm quảng bá hoạt động du lịch của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tới du khách trong nước và quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet