6 người nhà ông Vươn bị truy tố tội giết người

Sáng 28/12, cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) TP Hải Phòng đã tống đạt kết luận điều tra vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” cho đại diện gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Tại trụ sở UBND xã Vinh Quang – Tiên Lãng – Hải Phòng, đại diện gia đình bị can gồm bà Phạm Thị Thương (SN 1970 - vợ ông Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thị Báu (tức Hiền, SN 1982 - vợ ông Đoàn Văn Quý) đã nhận kết luận này.

6 người nhà ông Vươn bị truy tố tội giết người - ảnh 1

Căn nhà tạm nơi vợ con của ông Vươn, ông Quý trú ngụ sau vụ cưỡng chế (Ảnh: Thùy Linh).

Trước đó, ngày 5/1/2012, tại khu đầm bãi bồi xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng), UBND huyện Tiên Lãng đã tổ chức cưỡng chế thu hồi 19,3ha đầm nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn. Do không chấp thuận quyết định cưỡng chế nên ông Đoàn Văn Vươn đã có hành vi chống người thi hành công vụ làm 6 chiến sĩ công an và quân đội bị thương.

Sau thời gian điều tra, cơ quan CSĐT công an TP Hải Phòng có đủ cơ sở kết luận Đoàn Văn Vươn (SN 1963); Đoàn Văn Quý (SN 1966 - em trai ông Vươn); Đoàn Văn Sịnh (SN 1957 - anh trai ông Vươn); Đoàn Văn Vệ (SN 1974 - cháu ông Vươn), đồng phạm tội “Giết người”. Hiện 4 bị can này đang bị tạm giam tại trại giam công an TP Hải Phòng.

2 bà Phạm Thị Thương và Phạm Thị Báu (tức Hiền), đồng phạm tội “Chống người thi hành công vụ”. Hai bị can này hiện đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Riêng Đoàn Văn Thoại (em trai ông Vươn), Phạm Thái (em vợ ông Quý), sau khi gây án đã bỏ trốn, cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ lập hồ sơ xử lý sau. Còn Phạm Huy Chinh (SN 1978, xã Bắc Hưng, Tiên Lãng) là người Vệ đưa tiền nhờ mua súng nhưng không mua được và cũng chưa trả lại tiền cho Vệ, cơ quan điều tra đã xác minh đang vắng mặt ở địa phương, cho đến nay chưa rõ lý do, cơ quan điều tra chưa có lời khai nên chưa đủ căn cứ kết luận.

Những người khác có liên quan như: Đoàn Văn Việt, Phạm Thị Tươi, Đoàn Thị Máp và Trần Thị Mịn hiện đang vắng mặt và hiện không khai nhận hành vi vi phạm của mình, đồng thời các bị can đã từ chối đối chất với người thân của họ, cơ quan điều tra vẫn đủ tài liệu xác định họ cùng với Đoàn Xuân Quỳnh (con trai ông Vươn) tham gia làm hàng rào, rải rơm để chống lại đoàn người thi hành công vụ.

“Nhưng xét thấy đây là những người nông dân, học sinh không hiểu nhiều về pháp luật, là người thân của nhiều bị can đã bị khởi tố xử lý, để đảm bảo yêu cầu chính trị địa phương và tính nhân đạo của pháp luật, cơ quan CSĐT vận dụng khoản 1 điều 25 Bộ luật Hình sự miễn truy cứu trách nhiệm hình sự” – bản kết luận điều tra nêu rõ.

6 người nhà ông Vươn bị truy tố tội giết người - ảnh 2

Ông Vươn (thứ 4 từ phải qua trái) và đại gia đình những ngày chưa bị tạm giam (Ảnh: Thùy Linh)

Yêu cầu bồi thường gần 80 triệu

Về trách nhiệm dân sự, các nạn nhân bị thương tích (6 cán bộ - chiến sĩ) không yêu cầu bồi thường về chi phí thuốc men, viện phí, nhưng các ông yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần theo quy định của pháp luật. Riêng nạn nhân Lê Văn Ghi - cán bộ BCH quân sự huyện Tiên Lãng yêu cầu bồi thường dân sự, tiền thuốc men trên 19 triệu đồng và yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công an huyện Tiên Lãng đề nghị các bị can phải bồi thường cho các đồng chí cán bộ công an huyện bị thương tích số tiền là 44.888.812 VNĐ. Ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng cũng đề nghị các bị can bồi thường cho các đồng chí bộ đội trên 12 triệu đồng.

Nhận tống đạt này, bà Hiền và bà Thương cho biết, sẽ làm đơn khiếu nại kết luận điều tra bởi thấy CQĐT “quy kết tội danh quá nặng”.

Cơ quan CSĐT công an TP Hải Phòng cho biết, từ ngày mai (29/12), sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng cùng đồ vật, tài liệu có liên quan trong vụ án và bản kết luận điều tra vụ án đến Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hải Phòng, đề nghị truy tố các bị can nêu trên ra trước pháp luật.

Bảo Linh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet