6 nhát dao và 10 năm trốn chạy

Trút hận lên người đối thủ bằng 6 nhát dao, gây tổn hại sức khỏe 35,8%, Phạm Văn Hoàng (1981, trú xóm 4, xã Lĩnh Sơn, H. Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) đã "hô biến" khỏi địa phương.

Đằng đẵng 10 năm qua, "trát" truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với Hoàng luôn nằm trên bàn của TS Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm (CSTNTP) CA tỉnh Nghệ An. Đầu tháng 6-2016, thực hiện Chuyên án 516T, Phòng CSTNTP đã bắt giữ được Hoàng khi đối tượng đang trốn tại Q.12, TPHCM, kết thúc hành trình 10 năm trốn chạy.

Phạm Văn Hoàng (X) được di lý từ TPHCM về Nghệ An vào sáng 13-6.

Giữa Phạm Văn Hoàng và anh Đặng Ngọc Minh (1982, trú xóm 5, xã Lĩnh Sơn, H. Anh Sơn) có chút mâu thuẫn. Anh Minh thì coi đó chỉ là chuyện bé tẹo, nhưng Hoàng thì không, âm thầm theo dõi anh Minh để tìm cơ hội trả thù. Tối 28-5-2006, phát hiện anh Minh ngồi hóng mát ở bờ kênh đầu xóm, Hoàng thủ con dao phay rồi nhờ một người bạn điều khiển xe máy chở đến. Tới nơi, người cầm lái bấm đèn pha dọi vào mặt anh Minh, còn Hoàng ngồi sau xe nhảy xuống, cầm dao chém túi bụi vào người. Bị chói đèn pha, Minh không kịp chống trả, lĩnh 6 nhát chém của Hoàng, bị thương nặng, ngã xuống bất tỉnh.

Sau khi gây án, Hoàng nhảy lên xe máy bỏ trốn. Nạn nhân Đặng Ngọc Minh nhanh chóng được đưa tới bệnh viện cấp cứu, chữa trị. Kết quả giám định thương tật cho thấy anh Minh bị tổn hại sức khỏe 35,8% tại thời điểm giám định. Sau khi hoàn tất hồ sơ vụ án, Cơ quan CSĐT CAH Anh Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Hoàng về hành vi "Cố ý gây thương tích". Tuy nhiên, thời điểm này Hoàng đã bỏ trốn và gia đình không biết Hoàng đi đâu. Trước tính chất phức tạp của vụ án, ngày 29-5-2006, Cơ quan CSĐT CAH Anh Sơn đã ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với Phạm Văn Hoàng.

Nói về Hoàng, sau khi gây án, đối tượng trốn vào các tỉnh Tây Nguyên, thay đổi nhân dạng. Cứ mỗi lần lực lượng truy nã xác định được địa điểm, cử TS truy bắt thì Hoàng đã kịp "hô biến", không để lại dấu vết. Không nản lòng, các mũi TS vẫn âm thầm, kiên trì truy tìm tung tích của kẻ chém người không ghê tay này.

10 năm trôi qua, việc đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Phạm Văn Hoàng vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật như lời thách thức đối với lực lượng Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An. Dấu giày của các TS in dấu khắp địa bàn các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên để dò la tin tức về Hoàng. Quá trình điều tra, truy tìm dấu vết, thông tin TS nắm được cho thấy, Phạm Văn Hoàng đang trốn tại TPHCM, đã ổn định cuộc sống, lấy vợ sinh con và hành nghề lái xe khách chạy tuyến TPHCM - Bình Dương - Đồng Nai. Tuy nhiên, để xác minh rõ, chính xác địa chỉ đối tượng này ở là vấn đề vô cùng khó khăn, bởi Hoàng luôn cảnh giác trước người lạ, liên tục thay đổi chỗ ở…

Đầu tháng 5-2016, lãnh đạo Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An xác lập Ban Chuyên án (BCA) 516T để đấu tranh truy bắt Hoàng. Sau gần 1 tháng ròng rã xác minh, BCA nắm được thông tin Hoàng cùng vợ con đang ở trọ tại địa bàn Q.12, TPHCM. Ngày 1-6, nhận lệnh của BCA, các TS Đội 4 lên đường vào TPHCM. Có mặt tại Q.12, nhận được sự phối hợp nhiệt tình của lực lượng CA sở tại, tổ công tác đã lần ra địa chỉ ở trọ của Hoàng. Tại thời điểm này, Hoàng thường xuyên đi vắng, chỉ có vợ con ở tại phòng trọ nên tổ công tác đã bố trí lực lượng giám sát căn nhà này 24/24 giờ để đón lõng đối tượng. Sau hơn một ngày vắng nhà, Hoàng về thăm vợ con khi màn đêm buông xuống. Cánh cửa đóng sập, căn nhà im lìm trong bóng tối, bên ngoài tổ công tác vẫn âm thầm giám sát động tĩnh xung quanh. 5 giờ 30, vợ Hoàng dậy xách làn đi chợ. Khi cánh cửa vừa mở, các TS và đại diện chính quyền địa phương xuất hiện, yêu cầu kiểm tra hành chính. Lúc này, mặt Hoàng tái đi và ngoan ngoãn theo các TS ra ngoài, tra tay vào còng.

Tại trụ sở CA địa phương, Hoàng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hoàng khai, sau khi gây án, biết thế nào lực lượng CA cũng điều tra ra mình là thủ phạm nên đã cao chạy xa bay. Ban đầu Hoàng chọn địa điểm ẩn náu là các tỉnh Tây Nguyên. Tại đây, Hoàng làm thuê đủ thứ nghề để nuôi sống bản thân và di chuyển liên tục để tránh sự truy bắt của lực lượng CA. Sau một thời gian chạy trốn, Hoàng tìm được người bạn đời tảo tần, thủy chung. Thế rồi chạy mãi cũng chùn chân, đầu năm 2015 Hoàng đưa vợ con về thuê trọ tại Q.12, TPHCM để sinh sống. Tại địa chỉ mới này, Hoàng xin vào làm tài xế xe khách tuyến TPHCM - Đồng Nai - Bình Dương với hy vọng tội ác năm xưa sẽ chôn vùi theo thời gian, nhưng...

Sáng 13-6, tổ công tác đã di lý Hoàng về trụ sở Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An. Sau khi hoàn tất hồ sơ, Phòng CSTNTP đã bàn giao đối tượng cho Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Theo X.S/Công an Nghệ An

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet