6 tháng đầu năm 2015, số lượng tiền giả thu được tăng gần 10%

Nguyễn Hải

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, lượng tiền giả thu giữ qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước (KBNN) 6 tháng đầu năm 2015 tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm 2014.

 

Theo kết quả phân tích của NHNN, cho đến nay các loại tiền giả polymer đã thu giữ qua hệ thống ngân hàng, KBNN đều có thể dễ dàng nhận biết bằng tay, mắt thường qua kiểm tra các yếu tố bảo an dành cho công chúng, như: hình bóng chìm, mực đổi màu, yếu tố hình ẩn (DOE)...).

Mặc dù vậy, nếu người tiêu dùng không nắm rõ được các đặc điểm bảo an của tiền thật, không kiểm tra đồng tiền khi giao dịch thì vẫn có thể rủi ro nhận phải tiền giả.

Vì vậy, NHNN luôn khuyến cáo người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và có thói quen kiểm tra đồng tiền mỗi khi giao dịch tiền mặt để tránh rủi ro nhận phải tiền giả. Để biết rõ hơn thông tin tiền Việt Nam, các tổ chức, cá nhân có thể tham khảo website của Ngân hàng Nhà nước: http://www.sbv.gov.vn.

Theo Cục Phát hành & Kho quỹ NHNN, hồi tháng 5/2014, lượng tiền giả thu giữ qua hệ thống Ngân hàng, KBNN trong quý I/2014 giảm 15,55% so với quý 4/2013.

Còn báo cáo thống kê từ Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho thấy, trong 11 tháng của năm 2014, lực lượng kiểm soát Hải quan đã phát hiện và xử lý 30 vụ vận chuyển tiền, ngoại tệ trái phép; tiền, ngoại tệ giả qua biên giới, trong đó có 3 vụ việc nghiêm trọng khởi tố án hình sự.

Các lực lượng chức năng như, Hải quan, Bộ đội Biên phòng cho hay, hoạt động buôn bán vận chuyển tiền giả vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra chủ yếu trên các tuyến biên giới các tỉnh phía Bắc và đồng bằng sông Cửu Long, cửa khẩu hàng không, nhiều nhất vẫn là tuyến biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn.


 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet