6 tháng Nga đưa quân đến Syria và những con số

Tuệ Minh (lược dịch)

Hãng tin Sputnik vừa đưa ra những thông tin về sự kiện và con số, liên quan đến khoảng thời gian 5 tháng 14 ngày quân đội Nga hành hoạt động quân sự ở Syria.

Chiến dịch quân sự mà Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga tiến hành ở Syria chống lại IS được khởi động từ ngày 30/9/2015.  Tới ngày 14/3/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin lệnh cho lực lượng này rút khỏi Syria, kể từ ngày 15/3/2016.

Số lần xuất kích và mục tiêu tiêu diệt

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu gửi tới Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga – Vladimir Putin, Quân đội Nga đã thực hiện 9.000 lần xuất kích. Các cuộc tấn công mặt đất bằng tên lửa, rocket phóng đi từ các phương tiện trên không và trên biển khác nhau có thể trải rộng trên một khu vực 1.500 km vuông.

Các cuộc không kích đã cắt đứt nguồn cung tiếp tế vũ khí, đạn dược cho lực lượng khủng bố, đồng thời ngăn chặn hoạt động bán dầu lậu của IS tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Không quân Nga đã hủy diệt 209 cơ sở khai thác và xử lý hóa dầu, cùng với đó là 2.912 các phương tiện vận chuyển dầu.

Xe chở dầu – theo Bộ Quốc phòng Nga, được IS sử dụng để vận chuyển dầu lậu tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – bị không kích tại một địa điểm chưa được công bố ở Syria. Bức ảnh được trích từ đoạn phim tư liệu do Bộ Quốc phòng Nga công bố vào ngày 18/1/2016. Nguồn: Reuters

Trong hai tháng đầu tiên của chiến dịch, Nga đã tấn công 32 tổ hợp san chiết dầu mỏ, 23 cơ sở trung chuyển dầu. Cũng trong thời gian này, Nga đã loại khỏi vòng chiến 2.000 lính đánh thuê bất hợp pháp tới từ Nga, trong đó có 17 chỉ huy chiến trường của IS.

Vùng lãnh thổ được giải phóng

Dựa vào hoạt động không kích của Nga, lực lượng trên bộ của Syria đã tái chiếm 400 khu dân cư, với hơn 10.000 km lãnh thổ, đưa thế cân bằng trên chiến trường nước này trở về trước thời điểm IS trỗi dậy.

Binh lính và các nhân viên an ninh Syria có mặt tại nơi diễn ra 2 cuộc đánh bom ở thành phố Homs. Nguồn: Reuters/ SANA

Lực lượng IS bị đẩy lui về Latakia. Tuy chưa giải phóng hoàn toàn Allepo nhưng các lực lượng mặt đất đã tạo được hành lang thông suốt tới nơi này.

Một phần rộng lớn hơn ở tỉnh Hama và Homs đã được tái chiếm. Căn cứ không quân Kuweires đã được giải tỏa sau cuộc bao vây kéo dài 3 năm.

Binh lính Syria đi lại tại Achan, tỉnh Hama, Syria. Nguồn: AP

Chính phủ Syria cũng đã kiểm soát trở lại khu vực “túi dầu” ở Palmyra, ba mỏ lớn ở đây đã đi vào hoạt động sản xuất ổn định.

Thỏa thuận ngừng bắn và tiến trình hòa đàm

Lệnh ngừng bắn – có sự hậu thuẫn của cả Nga và Mỹ – được thực thi từ 0h ngày 27/2/2016, theo giờ Damascus.

Tất cả các tổ chức đăng ký tham gia quá trình thương thuyết đều cam kết thực thi lệnh ngừng bắn (hiện có hiệu lực ở 40 khu vực) trên lãnh thổ Syria.    

Một cửa hàng tạp hóa ở chợ Hamidiyeh, Damacus bán những chiếc cốc có in hình Tổng thống Nga V. Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào ngày 26/11/2015. 

Khoảng 70 máy bay không người lái cùng với nhiều hệ thống thông tin, tình báo, dữ liệu vệ tinh được huy động cho nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn.

Vũ khí sử dụng tại Syria

Trong thời điểm khởi đầu của chiến dịch quân sự, Nga sử dụng 48 máy bay, gồm máy bay phản lực chiến đấu và trực thăng. Trong đó có máy bay tiêm kích Su-30M và tiêm kích đa nhiệm siêu cơ động Su-35S, tiêm kích bom Su-34, cường kích Su-24M, Su-25, trực thăng vận tải đa nhiệm Mi-8, trực thăng tấn công Mi-24.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 trong địa phận Syria. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Tham gia vào các nhiệm vụ tấn công tầm xa là các máy bay ném bom chiến lược: Tu-160, Tu-95 và Tu-22M3.

 

Nga triển khai tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 ở Syria. Nguồn: Sputnik

Các căn cứ không quân được bảo vệ nhờ hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400, hệ thống phòng không tầm gần Pantsir-S1 và hệ thống phòng không S-300 biến thể trên hạm.

Các cuộc không kích sử dụng tên lửa hành trình Kh-555 và 3M-14 (Kalibr), tên lửa không đối đất Kh-29L, Kh-25ML, bom có điều khiển KAB-500C, bom khoan phá bê tông Betab-500, bom phá OFAB-250.

Sinh viên Đại học Al-Baath bày tỏ sự ủng hộ vai trò của Nga trong cuộc chiến ở Syria. Nguồn: Sputnik

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

 cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet