6 xét nghiệm chị em phụ nữ nhất định phải làm trước tuổi 40

Theo Khoekhoe.net/Thehealthsite

Nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư thì xét nghiệm tầm soát ung thư là điều bắt buộc sau khi bạn bước sang tuổi 40 (Bạn cũng cần xét nghiệm mỗi năm hoặc mỗi hai năm khi bước sang tuổi 30).

Dù cho sức khỏe của bạn vẫn tốt khi đã bước vào tuổi 40 đi chăng nữa thì việc đi khám sức khỏe định kì, đặc biệt là tầm soát ung thư vẫn luôn là cần thiết vì nó giúp bạn ngăn ngừa và chẩn đoán các bệnh khác nhau ngay từ những giai đoạn đầu của chúng. Vì thế cứ mỗi một năm tuổi trôi đi, bạn cũng nên tự “tặng” cho mình một gói xét nghiệm tầm soát ung thư định kì.

Các chuyên gia cho biết, các triệu chứng của hầu hết các căn bệnh thường không rõ ràng hoặc bị bỏ qua cho đến khi bệnh trở nên trầm trọng. Cách duy nhất để phát hiện bệnh sớm là thông qua việc khám sức khỏe hằng năm.

Nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư thì xét nghiệm tầm soát ung thư là điều bắt buộc sau khi bạn bước sang tuổi 40 (Bạn cũng cần xét nghiệm mỗi năm hoặc mỗi hai năm khi bước sang tuổi 30). Các xét nghiệm thông thường là:

1. Kiểm tra Pap smear/ HPV

Xét nghiệm này giúp chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung. Phụ nữ trên 21 tuổi (đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư) nên thực hiện xét nghiệm Pap để kiểm tra Human Papilloma Virus (HPV) trong cơ thể – tác nhân gây ung thư. Nếu kết quả xét nghiệm không mang tính khả quan, người bệnh cần xét nghiệm định kì sau đó: 3 năm 1 lần trước tuổi 40 và mỗi năm 1 lần sau khi bước sang tuổi 40.

2. Chụp X-quang tuyến vú (Mammogram)

Được thực hiện để phát hiện ung thư vú. Mọi phụ nữ nên chụp X-quang tuyến vú mỗi năm một lần khi bước sang tuổi 40 vì nguy cơ mắc bệnh tăng theo độ tuổi và việc chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu sẽ giúp ích cho việc điều trị bệnh.

3. Nội soi đại tràng (Colonoscopy)

Xét nghiệm này giúp chẩn đoán bệnh ung thư đại trực tràng ngay cả trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện và 90% các trường hợp là có thể chữa được. Vì vậy, khi bước sang tuổi 40 bạn rất nên tiến hành nội soi trực tràng và nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư đại trực tràng, bạn nên tiến hành xét nghiệm trước 10 năm so với số tuổi phát hiện bệnh của người thân đã bị bệnh trước đó.

4. Xét nghiệm kháng nguyên ung thư 125 (CA 125)

Giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng vì nồng độ kháng nguyên ung thư 125 trong máu, một chỉ số chỉ điểm ung thư, sẽ gia tăng trong trường hợp người bệnh bị ung thư buồng trứng.

5. Xét nghiệm prolactin

Nồng độ hormone prolactin trong máu cao là biểu hiện của một số căn bệnh như vô sinh, bệnh gan và bệnh nhược tuyến giáp. Vì thế bạn nên thực hiện xét nghiệm này hằng năm khi đã bước vào tuổi 40.

6. Siêu âm bụng và vùng chậu

Đa số phụ nữ thường xem nhẹ chuyện đau dạ dày và đau xương chậu, nhưng việc siêu âm bụng hoặc siêu âm vùng chậu thực ra rất cần thiết vì có thể giúp bạn phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu.

 

video được xem nhiều
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet