62% người Hàn Quốc xem Nhật Bản là một mối đe dọa quân sự

Minh Anh

Gần 2/3 người Hàn Quốc đã xem Nhật Bản như là một mối đe dọa quân sự, đó là kết quả của một cuộc khảo sát gần đây ở Seoul của Viện nghiên cứu chính sách Asan.
62% người Hàn Quốc xem Nhật Bản là một mối đe dọa quân sự - ảnh 1
Ngôi đền chiến tranh Yasukuni của Nhật Bản - một biểu tượng xấu trong mối quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc.

Các chuyên gia cố vấn đã thực hiện chương trình thăm dò ý kiến công chúng về quan hệ đối ngoại giữa Hàn Quốc và các quốc gia khác. Và đến 62% người được khảo sát nói rằng họ cảm thấy bị đe dọa quân sự từ Nhật Bản.

Mức điểm thuận lợi cho Nhật Bản chỉ đạt 2,66 điểm trên thang điểm 10, chỉ cao hơn một chút so với mức 2,43 điểm của Triều Tiên.

Kết quả khảo sát công bố hôm thứ Ba (29/10) đã phản ánh mối quan hệ thực tế giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Mối quan hệ này đã trở nên căng thẳng hơn bởi những vấn đề liên quan đến lãnh thổ và lịch sử cũng như sự quyết tâm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho phép thực hiện quyền phòng thủ tập thể, các chuyên gia cố vấn cho biết.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng cho thấy có khoảng 58,1% số người được hỏi nghĩ rằng hai quốc gia châu Á lân cận cần phải tổ chức một hội nghị thượng đỉnh. 60,4% số người được hỏi muốn tìm kiếm một hiệp ước song phương để bảo vệ bí mật quân sự lẫn nhau. Những con số này cho thấy đa số người Hàn Quốc nghĩ rằng việc hợp tác với Nhật Bản là cần thiết.

Một nghìn người trưởng thành đã được khảo sát trong khoảng thời gian từ ngày 02/9 đến ngày 04/9 vừa qua.

Quan hệ chính trị giữa hai quốc gia vẫn còn căng thẳng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se cho biết ông nhận thấy "không có ánh sáng ở cuối đường hầm" bất chấp những nỗ lực của Tổng thống Park Geun Hye để cải thiện quan hệ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet