65 trường hợp tài xế GrabBike bị gây sự, hành hung

Phương Anh Linh

Trong 1 năm qua, đã có 65 trường hợp tài xế GrabBike bị những người tự xưng là xe ôm truyền thống gây sự, hành hung mà lý do chủ yếu là các xe ôm cho rằng người chạy GrabBike đã “cướp nồi cơm” của họ.

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc Grab Việt Nam đã chia sẻ về con số thống kê chưa chính thức nói trên trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 24/11 tại TP.HCM. Theo vị đại diện này, đây là số vụ tài xế trình báo, trên thực tế còn nhiều hơn nữa.

Về hai câu chuyện nhận được sự chú ý của dư luận trong thời gian qua tại TP.HCM là vụ một tài xế GrabbBike bị hành hung ở Q.2 và bác Tư (70 tuổi) chạy xe ôm ở Q.5 gặp khó khăn trong mưu sinh vì ngày càng nhiều người chạy GrabBike, đại diện Grab Việt Nam cũng đã chia sẻ thẳng thắn.

Việc tài xế GrabBike bị hành hung ở Q.2, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết đây là thực trạng đáng báo động. Grab Việt Nam rất lo lắng cho sự an toàn cho những người chạy GrabBike. Theo thống kê chưa chính thức của công ty, từ tháng 11/2015 đến nay đã có 65 trường hợp tài xế GrabBike bị những người hành nghề xe ôm truyền thống gây sự, hành hung vì họ cho rằng  đã “cướp nồi cơm” của họ.

Một tài xế GrabBike bị người tự xưng hành nghề xe ôm truyền thống doạ đánh ở Q.2.

“Nhiều trường hợp tài xế GrabBkie đón khách ở khu vực bến xe hay điểm tập trung của các xe ôm thì bị chửi bới, doạ nạt, thậm chí bị đánh. Quan điểm của Grab Việt Nam là cấm tài xế tham gia ẩu đả, trừ trường hợp tự vệ chính đáng. Khi tài xế bị hành hung, công ty sẽ cử người và luật sư đến để cùng tài xế đi trình báo công an”, ông Tuấn Anh nói.

Trước câu hỏi liệu có phải điều kiện tuyển dụng tài xế chạy GrabBike của công ty quá kht khe nên các xe ôm truyền thống không đáp ứng được dù rất muốn tham gia và do họ không cạnh tranh được nên dẫn đến xung đột? Đại diện Grab Việt Nam cho rằng, để trở thành tài xế GrabBike không khó khăn như chỉ cần có smartphone, xe máy từ đời 2010 trở đi và giấy tờ tuỳ thân rõ ràng.

Theo ông Tuấn Anh, tất cả điều kiện này nhằm mục đích phục vụ người đi GrabBike bởi nếu xe cũ quá thì hành khách sẽ không an toàn. Còn nếu không có tiền mua smartphone thì đã có chương trình mua điện thoại trả góp. Sắp tới công ty sẽ không quy định cứng nhắc về xe, miễn xe còn chạy tốt thì được tham gia.

Chia sẻ về mức thu nhập của người chạy GrabBike, vị đại diện này còn cho biết, qua khảo sát của công ty cho thấy mức thu nhập của họ khá ổn định. Nếu làm bán thời gian thì thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng, toàn thời gian thì 7 – 8 triệu đồng/tháng, có trường hợp cao nhất tới 15 triệu đồng/tháng. 

Về chuyện bác Tư, người hành nghề xe ôm truyền thống không tìm được khách vì cho rằng có nhiều người chạy GrabBike, ông Tuấn Anh cho hay, qua tìm hiểu biết được bác đã lớn tuổi, sức khoẻ yếu nên khó chạy GrabBike. Để giúp đỡ, công ty sẽ tuyển dụng bác làm công việc giao hàng.

Từ ngày 25/12 tới đây, Grab Việt Nam sẽ tổ chức chương trình kêu gọi người đi GrabBike bán lại xe máy không thường sử dụng cho công ty. Xe thu mua được công ty sẽ bảo dưỡng, nâng cấp và bán lại với giá ưu đãi cho người có hoàn cảnh khó khăn, người hành nghề xe ôm truyền thống muốn tham gia chạy GrabBike. Đặc biệt, người bán xe không được trả bằng tiền mặt mà sẽ được trả bằng mã tín dụng để sử dụng dịch vụ GrabBike.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet