69 nhóm vũ trang đối lập đồng ý ngừng bắn ở Syria

Tuệ Minh (Lược dịch)

Hãng tin Interfax hôm qua (28/2) cho biết, Trung tâm điều phối của Nga ở Syria đã nhận được từ Mỹ danh sách 69 nhóm đối lập vũ trang đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận chấm dứt hành động thù địch ở Syria.

Trung tâm cho biết danh sách 69 nhóm nói trên bao gồm một nhóm đã khẳng định sẽ tuân thủ theo thỏa thuận thông qua Ủy ban Đàm phán cấp cao của phe đối lập và một nhóm thông báo trực tiếp với phía Mỹ rằng họ đồng tình với việc ngừng bắn.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ trung tâm điều phối, Nga cũng nhận được bản cam kết thực hiện từ 17 nhóm vũ trang khác thuộc phe đối lập ôn hòa ở Syria.

69 nhóm đối lập đã đồng ý tham gia thỏa thuận ngừng bắn. Nguồn: Reuters

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/2 dẫn thông báo của người đứng đầu trung tâm điều phối của Nga tại Syria, Trung tướng Sergei Kuralenko xác nhận trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã phát hiện 9 trường hợp vi phạm ngừng bắn. Tuy nhiên, Tướng Kuralenko khẳng định "nhìn chung quy chế ngừng bắn vẫn đang được thực hiện".

Trong khi đó, người phát ngôn nhóm đối lập chính của Syria Salem al-Meslet cho biết đã ghi nhận 15 vụ vi phạm từ phía quân đội chính phủ và các lực lượng đồng minh trong ngày đầu tiên thực hiện ngừng bắn, trong đó có 2 đợt tấn công của phong trào Hezbollah ở Zabadani, phía Tây thủ đô Damascus.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga và Mỹ làm trung gian bắt đầu có hiệu lực từ lúc 0 giờ ngày 27/2 giờ địa phương (tức 5h sáng 27/2 giờ Việt Nam).

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

 cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet