7 bằng chứng cho thấy Hà Lan là đất nước của tương lai

Đức Dũng (lược dịch)

Từ lâu Hà Lan đã được biết đến với các dự án đầy tham vọng của mình, điều này càng ngày càng làm cho thế giới phải nể phục. Thế giới cần noi gương quốc gia này, ít nhất là trong 7 thành tựu sau đây.

1. Quốc gia duy nhất trên thế giới không có động vật đi hoang

Hà Lan là quốc gia duy nhất trên thế giới không có động vật đi hoang

Gần đây, người ta đã chính thức xác nhận rằng, ở Hà Lan đã không còn chó mèo bị bỏ rơi nữa. Các nhà chức trách đã làm được điều này, mà tuyệt đối không gây hại gì cho động vật: Họ trao cho động vật những quyền lợi riêng và phạt khá nặng đối với những người đối xử dã man và bỏ rơi vật nuôi của mình.

2. Ở Hà Lan lần đầu tiên xuất hiện đường dành cho xe đạp và đường cao tốc có pin mặt trời

Hà Lan lần đầu tiên xuất hiện đường dành cho xe đạp và đường cao tốc có pin mặt trời

Dự án mang tên SolaRoad hình thành sau những nỗ lực chung giữa chính phủ, ngành công nghiệp tư nhân và các trường đại học. Đoạn đầu của con đường được khai trương vào năm 2015. Chiều dài của con đường không quá 100m và đây là bước đột phá lớn trong việc xây dựng những con đường tương lai. Ý tưởng của dự án là năng lượng mặt trời do con đường tạo nên được sử dụng để chiếu sáng đường phố, nạp điện cho máy cơ khí và xe điện.

3. Cứ 50m lại có một trạm sạc xe điện

Ở Hà Lan cứ 50m lại có một trạm sạc xe điện

Một trong những điểm mạnh của Hà Lan là khả năng lưu động bền vững. Trong những nỗ lực nhằm loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu ô tô, chính quyền Hà Lan đã xây dựng trạm điện ở khắp mọi nơi, điều này rất cần thiết cho người dân thành phố khi sử dụng những chiếc xe thế hệ mới.

4. Hà Lan có một thành phố không sử dụng ô tô

Hà Lan có một thành phố không sử dụng ô tô

Thành phố Houten của Hà Lan đã được công nhận là nơi an toàn nhất thế giới. Vào đầu những năm 1980, chính quyền đã đưa ra một quyết định mang tính chiến lược dành cho 4000 người dân thành phố, đó là: khuyến khích người dân sử dụng xe đạp, dần từ bỏ thói quen lái ô tô trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Vì vậy, không khó để nhận ra hầu hết người dân thành phố đi xe đạp đã trở thành một thói quen.

5. Chính quyền Hà Lan đã ban hành lệnh cấm dần việc sử dụng ô tô chạy bằng nhiên liệu

Chính quyền Hà Lan đã ban hành lệnh cấm dần việc sử dụng ô tô chạy bằng nhiên liệu

Sau 9 năm nữa, đến năm 2025, chính phủ Hà Lan dự kiến sẽ cấm hoàn toàn xe chạy bằng động cơ diesel và xăng trên cả nước. Ngoài ra, Hà Lan đã bãi bỏ thuế đối với phương tiện giao thông cá nhân chạy bằng nguồn nhiên liệu thay thế khiến cho những chiếc xe kiểu này có giá thành rẻ hơn 15.000 euro.

6. Ở Hà Lan, do không có tù nhân nên các nhà tù phải đóng cửa

Các nhà tù ở Hà Lan phải đóng cửa do không có tù nhân.

Từ lâu Hà Lan đã đặc biệt coi trọng việc giảm tỷ lệ tội phạm, đem lại những kết quả thành công cho nhà nước. Từ năm 2009, do thiếu tù nhân nên 19 nhà tù của Hà Lan đã buộc phải đóng cửa. Theo số liệu gần đây, cứ 100.000 người thì chỉ có 163 người là tội phạm, bằng một nửa so với Brazil.

7. Ở Hà Lan có những cây cầu đặc biệt dành cho động vật sống trong rừng

Một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu của chính quyền Hà Lan, đó là bảo vệ động vật hoang dã. Để những con vật có thể an toàn khi đi qua đường ô tô, Hà Lan đã xây dựng nhiều cây cầu đặc biệt cho phép “những cư dân của rừng” an toàn khi di chuyển từ khu rừng này sang khu rừng khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet