7 bước lựa chọn "công việc" và sự nghiệp"

Chúng ta luôn muốn làm “một việc gì đó” khi lớn lên, nhưng làm sao để biết mình thực sự muốn làm gì và bằng cách nào?

Dưới đây là một hướng dẫn nhanh giúp bạn biết được bản thân muốn làm gì trong tương lai. 

Bước 1:
 
Chuẩn bị giấy bút: Nếu thực sự nghiêm túc trong việc lựa chọn một công việc hoặc sự nghiệp thích hợp, bạn sẽ cần phải viết tất cả mọi thứ xuống. Điều này giúp bạn nhìn thấy và ghi nhớ mọi thứ thật dễ dàng.
 
Bước 2:
 
Phân biệt “công việc” và “sự nghiệp”: Công việc (job) là việc làm tạm thời giúp bạn có được một số thu nhập trong khi học hành chuẩn bị cho một sự nghiệp. Còn sự nghiệp (career) là một kế hoạch cuộc sống lâu dài mà bạn cần phải nghiên cứu, học hỏi. Đôi khi, công việc chỉ nhằm giúp bạn có tiền đầu tư vào sự nghiệp.
 
Hãy chia giấy ra làm hai, viết ra một bên là “công việc”, một bên là “sự nghiệp”.
 
Bước 3:
 
Bắt đầu liệt kê: Trong phần “công việc”, liệt kê 5-8 công việc mà bạn quan tâm. Vì công việc không mang tính lâu dài, do đó, cũng không có vấn đề gì nếu bạn không tìm được những công việc phù hợp với mình một cách hoàn hảo. Tương tự, liệt kê một số lựa chọn mà bạn quan tâm cho phần “sự nghiệp”. Trái với công việc, sự nghiệp sẽ theo bạn suốt đời nên hãy chọn một cách khôn ngoan. 
 
Bước 4:
 
Lược bỏ: Rõ ràng, bạn không thể có 8 công việc và 6 sự nghiệp. Bạn cần phải bỏ bớt một số lựa chọn, chỉ giữ lại 2-3 công việc cũng như sự nghiệp. Gạch bỏ bất kỳ sự nghiệp nào quá khó khăn hoặc có rất ít khả năng đạt được, chẳng hạn như một cầu thủ bóng đá khi thể chất bạn quá yếu ớt. Tương tự, đừng giữ lại những công việc trả thù lao ít ỏi hoặc không giúp bạn rèn luyện nhiều kĩ năng.
 
Bước 5:
 
Viết lại một lần nữa: Đến lúc này thì tờ giấy của bạn có thể trông rất lộn xộn. Để không bị lẫn lộn, hãy viết chúng ra một lần nữa và chỉ viết những điều mà bạn muốn.
 
Bước 6:
 
Nghiên cứu: Đã đến lúc bạn phải tìm hiểu cặn kẽ về công việc và nhất là sự nghiệp mà bạn mong muốn. Mức lương bổng, nhu cầu xã hội, trình độ chuyên môn cần thiết để có được sự nghiệp đó…
 
Bước 7:
 
Đánh số thứ tự: Hãy đánh thứ tự ưu tiên cho công việc và sự nghiệp của bạn. Việc này tùy thuộc vào những giá trị mà bạn cho là quan trọng. Ví dụ, nếu muốn có một sự nghiệp giúp bạn làm giàu nhanh chóng, hãy đánh số 1 cho lựa chọn có thu nhập cao nhất, tiếp theo là lựa chọn số 2 và số 3. Tất nhiên, ngoài tiền bạc, niềm đam mê, ý nghĩa xã hội… cũng là những giá trị quan trọng.
 
Và giờ hãy tập trung vào lựa chọn số 1, những lựa chọn còn lại chỉ là “kế hoạch B hoặc C” khi bạn không thể đạt tới số 1.
 
Lưu ý nè:
 
Đừng chọn một sự nghiệp chỉ vì đó là xu hướng. Càng nhiều người theo đuổi càng dễ dẫn đến thất nghiệp vì “cung vượt cầu”. Tốt nhất hãy có chính kiến của bạn.
 
Đừng vội vã! Bạn không thể quyết định sự nghiệp suốt đời ngay hôm nay. Những gì bạn quan tâm bây giờ có thể thay đổi theo thời gian. Hãy thường xuyên cập nhật, kiểm tra lại các lựa chọn. Bạn có thể mất vài tuần, vài tháng, hoặc thậm chí nhiều năm để tìm kiếm và chuẩn bị cho công việc hoặc sự nghiệp ưng ý.
 
Khi đã có sự nghiệp trong tay, bạn sẽ thấy rằng sự nghiệp đem lại nhiều giá trị, bao gồm cả tiền bạc, hơn hẳn công việc. Vì vậy, hãy cố gắng dùng công việc để nuôi dưỡng sự nghiệp nhé!

Nguồn Mực tím

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet