7 chiếc máy bay kì quặc nhất thế giới

Tổng hợp những chiếc máy bay có hình dáng kì quặc, được nghiên cứu chế tạo trong nhiều năm, song đa số không thể áp dụng vào thực tiễn như máy bay cánh chéo, máy bay hình chảo...

Chiếc máy bay M2-F1 được chế tạo năm 1963, có thân máy to vượt trội so với đôi cánh. Để có thể cất cánh, M2-F1 cần một chiếc máy bay lớn hơn kéo ở phía trước.


Máy bay hình chảo Avrocar có đặc điểm là cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, tuy nhiên phải nhờ đến sự trợ giúp của hệ thống dây ròng rọc, nâng nó lên từ phía bên trên. Đây là sản phẩm của công ty Avro của Canada năm 1958, dành cho Không quân Mỹ. Hoạt động nghiên cứu Avrocar bị ngừng 3 năm sau đó vì nó chỉ bay cách mặt đất được vài mét đồng thời bị tăng nhiệt, gây ra tiếng ồn quá mức.


Máy bay phản lực Douglas X-3 Stiletto có thân máy hẹp, cánh nhỏ, mũi dài và nhọn đến khó hiểu. Qua những lần thử nghiệm vào năm 1952, X-3 bay rất kém và chưa từng đạt đến tốc độ mong muốn. Tuy nhiên, nhiều chi tiết thiết kế của X-3 lại được vận dụng cho một vài mẫu máy bay siêu thanh ngày nay.


Phương tiện di chuyển trên mặt trăng LLRV được chế tạo năm 1963. Nó bay lên và tiếp đất theo phương thẳng đứng.


Máy bay vận tải cỡ lớn Super Guppy của NASA có hình dạng như một con cá voi khổng lồ cất cánh lần đầu tiên năm 1980 tại California.


Trực thăng Mil V-12 của Nga được xem là lớn nhất so với những chiếc máy bay cùng loại. Nó dài 28 mét, rộng 4,4 mét. Hai chiếc Mil V-12 được lắp ráp thử từ năm 1967 nhưng bị ngừng lại năm 1974. Hiện chúng chỉ là những mẫu trưng bày trong bảo tàng thay vì được đưa vào sử dụng.


Máy bay cánh chéo AD-1 được sản xuất năm 1979 trong một dự án của NASA. Với thiết kế được cho là hạn chế khí động lực, AD-1 có thể xoay trục cánh từ 0-60 độ khi đang bay. Thế nhưng qua nhiều lần thử nghiệm, AD-1 đã bộc lộ bất ổn đối với một số góc xoay cánh và bị ngừng nghiên cứu năm 1982. 

Theo Baotintuc.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet