7 điều được trông đợi nhất trong ngày bầu cử Tổng thống Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Ông Donald Trump đang tìm mọi cách để xuyên phá pháo đài của bà Hillary Clinton, trong khi bà Clinton thì đang hi vọng phần đông cộng đồng người Latinh sẽ bỏ phiếu cho bà để phản đối ông Trump.

Cả hai ứng cử viên Tổng thống đang tiến hành những bước chạy nước rút cuối cùng tại các bang dao động như Florida, Pennsylvania và Bắc Carolina, khi cuộc đua đến chiếc ghế Tổng thống Mỹ đang sắp kết thúc. Cả hai cũng đã có mặt tại bang Michigan, New Hampshire cùng một số bang khác mà đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong những cuộc bầu cử trước đây nhưng có thể thay đổi vào năm nay.

Dưới đây là bảy điều được trông đợi nhất trong ngày bầu cử 8/11 này.

Cuộc bầu cử giữa bà Clinton và ông Trump dự kiến sẽ căng thẳng cho đến phút cuối.

Những bang mà ông Trump phải thắng

Con đường khả dĩ nhất để ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đó là giữ vững các bang mà ông Mitt Romney, ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2012, đã giành được, đó là Bắc Carolina và Arizona, đồng thời giành chiến thắng tại các bang Florida, Ohio và Iowa, những nơi mà ông Obama đã từng có số phiếu bầu vượt trội so với đối thủ của mình.

Chỉ cần thua cử tại một trong những bang kể trên, khả năng có được 270 phiếu bầu của đại cử tri của ông Trump sẽ trở nên rất phức tạp. Nếu ông Trump chiến thắng tại Pennsylvania hoặc Michigan, hai bang đã đứng về phía đảng Dân chủ trong sáu cuộc bầu cử liên tiếp, thất thủ tại Bắc Carolina sẽ không ảnh hưởng đến cuộc đua vào Nhà Trắng của tỉ phú Mỹ.

Nhưng nếu điều này không xảy ra, giả sử ông Trump thắng cử tại toàn bộ 5 bang kể trên, số phiếu đại cử tri mà ông có sẽ chỉ là 260 phiếu. Điều này đồng nghĩa với việc ông phải tìm cách có được thêm 10 phiếu ủng hộ của đại cử tri, và ngoài hai bang Pennsylvania (20 đại cử tri) và Michigan (15), ông Trump phải nỗ lực để giành chiến thắng tại bang Colorado (9 đại cử tri), hoặc cả hai bang New Hampshire (4) và Nevada (6).

Trong vòng 48 tiếng trước khi ngày bầu cử diễn ra, ông Trump đã có mặt tại nhiều nơi, trong đó bao gồm Colorado, Michigan, Minnesota để cố gắng có được số phiếu cần thiết.

Những bang bà Clinton phải thắng

Vấn đề được đặt ra đó là, liệu “bức tường màu xanh” của đảng Dân chủ, bao gồm ba bang vùng hồ lớn là Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, sẽ mang lại kết quả tốt lành cho bà Clinton hay không.

Cả ba bang này đều là mục tiêu của ông Trump, tuy nhiên theo các cuộc khảo sát, bà Clinton luôn dẫn đầu về tỉ lệ tín nhiệm tại khu vực này. Tuy nhiên, phần lớn các cử tri tại Michigan và Pennsylvania chỉ bỏ phiếu đúng vào ngày 8/11, điều này có nghĩa là lợi thế mà bà đang có vẫn chưa được đảm bảo.

Nếu thắng cử tại cả ba bang trên, đồng thời giành chiến thắng tại một trong ba bang dao động Bắc Carolina, Florida hay Ohio, gần như chắc chắn bà Clinton sẽ trở thành Tổng thống. Nếu không, bà sẽ phải hi vọng vào một kết quả có lợi tại các bang Virginia, Colorado, New Hampshire và Nevada, những nơi có số người ủng hộ đảng Dân chủ khá đông đảo.

Liệu người Mỹ gốc Latinh sẽ đồng loạt bỏ phiếu?

Tại các cuộc bầu cử sớm ở Nevada và Florida, một số dấu hiệu cho thấy số người Mỹ gốc Latinh tham gia bỏ phiếu đã tăng mạnh. Cụ thể, 57.000 người đã bỏ phiếu tại bang Nevada, và một số ảnh chụp cho thấy người Mỹ gốc Latinh đang đứng xếp hàng dài ở Hạt Clark của bang này. Theo khảo sát, nhiều người trong số này đều phản đối ông Trump và họ cũng là cộng đồng người đã liên tục bày tỏ quan điểm ủng hộ bà Clinton.

Ông Reince Priebus, chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã cảnh báo rằng đảng Cộng hòa cần phải nỗ lực hơn nữa để thu hút những người gốc Latinh. Nếu không, đảng Cộng hòa có thể sẽ lại thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo.

Việc ông Trump liên tục công kích người nhập cư từ Mexico đã khiến những người Mỹ gốc Latinh không hài lòng, những bê bối liên quan đến phụ nữ của ông này cũng khiến bà Clinton giành được sự ủng hộ nhiệt liệt từ những cử tri nữ. Chiến dịch của bà đã dùng những lời lẽ mạnh bạo của ông Trump trong các đoạn phim vận động bầu cử, hướng đến những phụ nữ thị thành có học thức. Nếu thành công, ảnh hưởng của ông Trump tại vùng đô thị sẽ bị giảm sút.

Ông Trump có “thế lực ngầm” ủng hộ hay không?

Lợi thế của ông Trump đó là ông được nhiều người da trắng, đặc biệt là đàn ông, và những người không tốt nghiệp đại học ủng hộ. Từ lâu, tổ chức vận động tranh cử của ông Trump đã xác định rằng những người này sẽ đóng vai trò rất quan trọng để nuôi hi vọng giành chiến thắng trong ngày 8/11.

Một số cuộc khảo sát cho thấy ông Trump nhiều khả năng sẽ thắng cử tại bang Iowa và Ohio. Ông cũng mong sẽ giành được sự ủng hộ của những người dân văn phòng ở Pennsylvania và Michigan để giành chiến thắng tại một trong hai bang trên.

Nhắc đến Michigan, đây là một mục tiêu rất hấp dẫn đối với ông Trump, khi bang này đã phải chịu hậu quả của thỏa thuận thương mại mà ông Trump đã phản đối kịch liệt. Mới đây, bà Clinton đã có mặt cùng với Tổng thống Barack Obama để cố gắng lấy thiện cảm của người dân bang.

Liệu người Mỹ gốc Phi sẽ có mặt?

Cộng đồng người Mỹ gốc Phi sẽ có vai trò quan trọng đối với bà Clinton để thắng cử.

Một trong những lo ngại của đảng Cộng hòa đó là liệu những người Mỹ gốc Phi, thường có xu hướng chính trị cánh tả, sẽ có mặt đông đảo như khi họ ủng hộ ông Obama trong các năm 2008 và 2012 hay không.

Nếu câu trả lời là không, đó sẽ là đòn đau đối với bà Clinton tại các bang quan trọng, cụ thể là Florida và Bắc Carolina. Hiện ông Obama đang phải giúp đỡ bà Clinton thu hút những người Mỹ da màu bỏ phiếu cho bà.

Sự xáo trộn của đảng Cộng hòa sau cuộc bầu cử

Kể từ khi ông Trump trở thành ứng cử viên Tổng thống Mỹ vào tháng 5 vừa qua, các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đã phải căng sức để giải thích những phát ngôn mà tỉ phú người Mỹ đưa ra.

Họ sẽ phải có quyết định đối với quan điểm phản đối thỏa thuận tự do thương mại của ông Trump, cũng như kêu gọi Mỹ giảm bớt các hoạt động quân sự ở nước ngoài và việc ông chỉ trích các quan chức cấp cao thuộc đảng Cộng hòa, cho dù ông có trở thành Tổng thống Mỹ hay không.

Người thua cuộc sẽ ứng xử như thế nào?

Sau một cuộc đua căng thẳng kéo dài, câu hỏi quan trọng nhất được đặt ra đó là: Người thua cuộc sẽ hành xử ra sao?

Cả ông Trump và bà Clinton đều không phải là những ứng cử viên có uy tín. Một nửa nước Mỹ tin rằng bà Clinton không ngay thẳng, còn nửa kia cho rằng ông Trump là một người phân biệt chủng tộc và giới tính. Ông Trump thậm chí còn nói cuộc bầu cử Tổng thống “đã được dàn xếp từ trước”, đồng thời đưa ra những báo cáo sai lệch về quá trình kiểm phiếu.

Có thể nói rằng, người thua cuộc trong cuộc bầu cử năm 2016 sẽ có cách ứng xử khác người so với các cuộc bầu cử trước đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet