7 loại thuốc của VN Pharma bị rút giấy phép chưa lưu hành tại TP.HCM

An Nhiên

​Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau khi đấu thầu năm 2013 – 2014, có 3 loại thuốc của VN Pharma bị hủy sau khi trúng thầu, và 7 loại thuốc bị Cục Quản lý Dược rút giấy phép không cung ứng tại TP.HCM.

Hủy 3 sản phẩm của VN Pharma tại TP.HCM

Ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược (Sở Y tế TP.HCM) cho biết, năm 2013 – 2014 là năm đầu tiên VN Pharma tham gia đấu thầu cung cấp thuốc tại TP.HCM và trúng thầu khá nhiều, khoảng 146 mặt hàng trị giá hơn 460 tỷ. Trước đó, công ty này đã trúng thầu tại nhiều địa phương khác trong cả nước.

Tuy nhiên, sau khi có thông tin từ Cục quản lý Dược (Bộ Y tế), Sở Y tế TP.HCM đã có quyết định ngày 9/10/2014 hủy kết quả thầu 3 mặt hàng của VN Pharma bao gồm: thuốc H-Capita 500mg, thuốc Bipando (hoạt chất Pantoprazol 40mg + Domperidon 10mg); thuốc PEPTAN 40mg (hoạt chất Omeprazol) dạng tiêm truyền do Liên doanh công ty TNHH MTV dược Nam Anh (Công ty con của VN Pharma) - Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 1 Pharbaco trúng thầu.

Ngoài H-Capita 500mg là thuốc trị ung thư thì hai thuốc còn lại là thuốc trị bệnh dạ dày, đầy hơi và là thuốc thông dụng. Lý do bị hủy là vì hai loại thuốc trên chỉ có giấy phép nhập chuyến, không được phép tham gia đấu thầu. Việc hủy kết quả thầu này không ảnh hưởng đến việc cung ứng thuốc của TP.HCM và không có tình trạng bệnh nhân thiếu thuốc.

Ông Dũng cho biết, về lô 9.300 hộp thuốc H-Capita sau khi trúng thầu tại TP.HCM của VN Pharma, do hồ sơ nghi ngờ giả mạo nên Cục quản lý Dược cùng Bộ Công an đã niêm phong số thuốc này trong kho. Cty VN Pharma không có thuốc để đưa ra thị trường nên Sở không nhận viên thuốc nào để đưa vào các bệnh viện, bác sĩ cũng không có cơ hội để kê đơn cho bệnh nhân nên bệnh nhân cũng không có cơ hội để uống thuốc đó.

Ông Dũng thừa nhận, khi VN Pharma tham gia đấu thầu thuốc tại TP.HCM, tuy mới thành lập 2-3 năm nhưng công ty này có nguồn cung ứng với mức giá rất “dễ thở”.

Trừ 3 loại thuốc bị hủy, số thuốc trúng thầu của VN Pharma chủ yếu là thuốc sản xuất trong nước. Đáng ngạc nhiên là ngay cả những nhà sản xuất bán thuốc cho VN Pharma cũng đi dự thầu chính mặt hàng đó nhưng giá họ bỏ vẫn cao hơn VN Pharma rất nhiều. Như thế, yếu tố kỹ thuật, chất lượng như nhau, do bỏ giá thấp nên VN Pharma đã trúng thầu hàng loạt. Vì thế năm 2013 – 2014, VN Pharma được xem là một “hiện tượng” trong giới kinh doanh thuốc của Việt Nam.

Thuốc có độ tinh khiết 97% vẫn sử dụng được?

Ông Dũng cho biết, sau khi có kết quả trúng thầu năm 2014, có một số thông tin nói thuốc không chất lượng, chất lượng kém, Sở Y tế TP.HCM đã lấy khoảng 92 mẫu thuốc mang đi kiểm nghiệm với định hướng: lấy các mẫu thuốc của Ấn Độ, một số nước khu vực châu Á có nền công nghiệp dược không phát triển, một số mẫu thuốc mới có số đăng ký hoặc nhập khẩu gần đây mà chưa có kinh nghiệm của bác sĩ trong điều trị sử dụng, ưu tiên lấy một số mẫu thuốc tiêm của VN vì về kỹ thuật sản xuất thuốc tiêm của VN không được tốt. Sau khi kiểm nghiệm, kết quả 100% thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thuốc của VN Pharma bị hủy thầu nên không lấy đi kiểm nghiệm. Tuy nhiên, vì nghi thuốc giả, Bộ Y tế mới lấy mẫu kiểm nghiệm. “Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, H-Capita có 97% là hoạt chất capecitabine, là thuốc dùng được nhưng không hiểu vì sao Bộ Y tế, Cục quản lý Dược kết luận “nguyên liệu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng nên không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người” vì bản thân hoạt chất capecitabine là hoạt chất trị ung thư.

Kết luận này của Bộ Y tế khiến người dân nghi ngại, không dám sử dụng một số thuốc khác có chứa hoạt chất này.

Tiêu chí về độ tinh khiết của nguyên liệu, tùy theo quy định của mỗi dược liệu, mỗi nước, mỗi cơ sở, thường thuốc có độ tinh khiết 97, 98, 99% là vẫn sử dụng được. H-Capita là thuốc có chứa hoạt chất chữa bệnh thật, nhưng thuốc đó đã bị làm giả của công ty khác, theo luật, tổng thể sản phẩm đó vẫn bị quy ra là thuốc giả”, ông Dũng cho biết thêm.

Ông Dũng cũng khẳng định, 7 loại thuốc của VN Pharma do Helix Pharmaceuticals sản xuất bị Cục quản lý Dược rút giấy phép chưa được cung ứng tại TP.HCM. Đó là các thuốc H2K Cirprofloxacin 200 (hoạt chất Ciprofloxacin 200 mg/100ml); H2K Cirprofloxacin 400 (hoạt chất Cirprofloxacin 400mg/200ml); H2K Levofloxacin 250 (hoạt chất 250mg/100ml); H2K Levofloxacin 500 (Levofloxacin 500mg/100ml); H2K Levofloxacin 75 (hoạt chất Levofloxacin 750mg/100ml); H-Cipox 200 (hoạt chất Cirprofloxacin 200mg/100ml); H-Levo 500 (hoạt chất Levofloxacin 500mg/100ml).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet