7 nguyên nhân khiến muỗi thích đốt bạn

Anh Tuấn (lược dịch)

Đã bao giờ bạn cảm thấy rằng dường như bọn muỗi chỉ tập trung vào đốt bạn và khiến bạn luôn cảm thấy khó chịu hay chưa?

Mới đây, các nghiên cứu khoa học đã tìm thấy những bằng chứng cho thấy có một số tiêu chí nhất định có thể ảnh hưởng đến mức độ muỗi đốt của mỗi người.

Muỗi là nỗi ám ảnh của tất cả mọi người.

1. Nhóm máu: Những người có nhóm máu O thường hấp dẫn muỗi hơn những người có nhóm máu còn lại, theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y học Côn trùng (JME) của Mỹ.

2. Phụ nữ có thai: Những phụ nữ có thai thường tỏa nhiệt nhiều hơn, khiến muỗi bị hấp dẫn. Theo tạp chí The Lancet (Mỹ), phụ nữ có thai thu hút muỗi gây bệnh sốt rét gấp 2 lần phụ nữ thường.

3. Rượu bia: Theo một nghiên cứu của Mỹ, các nhà khoa học phát hiện rằng muỗi thích tấn công những người uống bia nhiều hơn những người bình thường.

4. Mùi hương: Cơ thể của một số người tỏa ra một hoạt chất hấp dẫn, trong khi những người còn lại lại có mùi khiến côn trùng phải tránh xa. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân, tuy nhiên một số nhà khoa học đã từng thử tách các chất trên để sử dụng làm bẫy muỗi hoặc thuộc diệt côn trùng tự nhiên.

5. Vi sinh vật trên da: Các loại vi khuẩn sống trên da người đóng vai trò quan trọng đối với mùi hương cơ thể của chúng ta. Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa rõ các loại vi sinh vật này đã sản sinh mùi gì để thu hút muỗi, tuy nhiên một nghiên cứu cho thấy những người có nhiều loại vi khuẩn trên người sẽ ít hấp dẫn nhiều muỗi hơn.

6. Khí cacbonic: Một báo cáo được đăng trên một tạp chí khoa học của Mỹ nói rằng muỗi thích những người thở khí cacbonic nhiều hơn, tức là những người có thân hình to lớn và phụ nữ có thai.

7. Vận động: Khi bạn rèn luyện cơ thể, bạn sẽ sản sinh ra acid lactic, vốn được coi là chất thu hút muỗi, trong mồ hôi của bạn.

Các nghiên cứu này đều xét đến nhiều loại muỗi khác nhau, do đó yếu tố thật sự hấp dẫn muỗi còn phụ thuộc vào việc chủng loài nào đang sống ở gần bạn.

Hiện có hơn 3.000 loại muỗi, và một vài trong số chúng có thể lây truyền những bệnh như sốt rét, sốt vàng, sốt xuất huyết, virus Chikungunya và Tây sông Nile, khiến hơn 700.000 người trên thế giới tử vong mỗi năm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo bài viết của Tech Insider, một chuyên trang thuộc kiểm soát của Business Insider chuyên viết về đề tài công nghệ và sức khỏe.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet