70% du học sinh Anh có nguy cơ phải về nước ngay sau khi tốt nghiệp

Tân Thủ tướng Anh Theresa May đang lên kế hoạch cắt giảm hơn nữa số thị thực sinh viên dành cho các du học sinh nước ngoài nhằm hạn chế dòng người nhập cư đang ồ ạt tràn vào quốc gia này.

Theo những nội dung mới trong luật thị thực (visa) của Anh, du học sinh ở đây sẽ bị cấm đi làm thêm và phải về nước sau khi hoàn thành chương trình học. Thủ tướng May cho biết, chỉ những sinh viên “sáng giá nhất và tài giỏi nhất” mới có cơ hội được theo học tại các trường đại học danh giá nhất tại “quốc đảo sương mù”.

Tân Thủ tướng Anh sẽ đưa ra các chính sách cứng rắn nhằm hạn chế người nhập cư (ảnh: AP)

Vào năm 2015, khi còn đang nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Nội vụ, bà May đã đệ trình luật thị thực mới, theo đó, khi hoàn thành khóa học, các sinh viên ngoài khối EU sẽ phải rời Anh trước khi quay lại xin việc. 

Tuy nhiên trên cương vị người đứng đầu chính phủ Anh, bà May dự kiến sẽ đưa ra một bộ quy định mới còn nghiêm khắc hơn với hy họng ngăn chặn dòng người nhập cư vào Anh thông qua con đường đại học để lấy được visa của Anh.

Các quy định mới được dự kiến bao gồm việc đình chỉ hàng loạt trường đại học “ma” và các trung tâm đào tạo có xếp hạng thấp trong việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài.

Theo ước tính của Bộ Nội vụ, cứ có 5 sinh viên nước ngoài đến theo học tại các trường đại học ở Anh thì có 1 sinh viên cố tình ‘trốn” ở lại cho dù visa sinh viên đã hết hạn. Nếu được thông qua, bà May cam kết sẽ thu hẹp số lượng sinh viên được ở lại Anh để kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp xuống chỉ còn 100.000 người. Vào năm ngoái, con số này đã tăng lên mức kỷ lục 335.000 sinh viên.

Tuy nhiên các trường đại học lo ngại rằng chính sách này có thể gây tổn hại cho các sinh viên nước ngoài, và các lãnh đạo ngành cũng như doanh nghiệp nên thận trọng khi Anh có thể mất đi nguồn trí thức chất lượng. 

Nguồn Vntinnhanh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet