70 năm trận đánh khốc liệt nhất, vĩ đại nhất thế kỷ 20

Lê Trí

Ngày 2/2, nước Nga đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 70 chiến thắng Stalingrad – trận chiến khốc liệt nhất chiến tranh thế giới II và là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa phát xít. Thành phố Volgograd đã được đổi về tên cũ là Stalingrad trong vòng 24 giờ để kỷ niệm chiến thắng này.

Trong tiếng nhạc quốc ca trầm hùng, phát biểu trước các cựu chiến binh của thành phố Volgograd tại buổi lễ kỷ niệm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi “đây là một trong những ví dụ vĩ đại nhất cho chủ nghĩa anh hùng thế giới”.

"Stalingrad sẽ mãi mãi là biểu tượng của tinh thần đoàn kết và bất khả chiến bại của nhân dân Nga”, ông Putin nói, “Nó là biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước thực sự - một biểu tượng chiến thắng vĩ đại của những người lính Xô viết – những người mang sứ mệnh giải phóng”.

Rất đông người dân thành phố Volgograd đã tập trung về trung tâm cùng với những tấm biểu ngữ và ảnh của nguyên soái Joseph Stalin. “Tôi vẫn nhớ những nỗi buồn của chiến tranh và chiến thắng của những người lính Xô viết”, ông Alexander Kudlyayev, một cựu chiến binh thời chiến tranh thế giới thứ 2 nói trong khi đang tập trung cùng với khoảng 10.000 người khác làm lễ tưởng niệm tại khu lăng mộ chiến sỹ vô danh của Volgograd.

"Tôi đến để tưởng niệm những người bạn của tôi đã chết ở đây",  Pyotr Chabarov – một người dân Stalingrad (89 tuổi) đã từng sống sót qua cuộc chiến này cho biết.

Stalingrad được coi là trận đánh khốc liệt nhất, đẫm máu nhất trong lịch sử nhưng cũng oai hùng nhất của quân và dân Nga trong chiến tranh thế giới thứ 2 với khoảng hơn 2 triệu người chết.

Trận đánh diễn ra từ ngày 17/7/1942 đến ngày 2/2/1943, và thường được đánh giá như một bước ngoặt quan trọng, làm xoay chuyển cục diện trong chiến tranh thế giới thứ 2, thậm chí là một trong những bước ngoặt lớn nhất của nền quân sử thế giới vào thế kỷ 20.

Việc quân Đức thất bại trong việc đánh chiếm Stalingrad và việc Hồng quân Xô Viết phản công bao vây tiêu diệt 33 vạn quân của Sư đoàn số 6 (Đức) cùng với nhiều lực lượng khác của phe Trục xung quanh thành phố đã dẫn tới một trong những thất bại quan trọng nhất của phát xít Đức trong thế chiến thứ hai. Với chiến thắng này, Hồng quân Liên Xô đã củng cố niềm tin thắng lợi cho toàn khối Đồng Minh và bắt đầu cho giai đoạn chủ động tổ chức phản công trên toàn mặt trận và đóng góp một phần đáng kể vào sự đầu hàng của phát xít Đức hai năm rưỡi sau đó.

Năm 1961, Liên Xô đã đổi tên thành phố Stalingrad thành Volgograd.

Một số hình ảnh của lễ kỷ niệm (Ảnh: AFP)

Một chiếc xe tăng T-34-85 đã từng tham gia trận đánh Stalingrad nay diễu hành nhân dịp kỷ niệm 70 chiến thắng.
Các học viên của những trường quân sự giơ cao tấm biểu ngữ mang dòng chữ: "Mẹ Tổ quốc kêu gọi chiến đấu" bên cạnh tượng đài Mẹ Tổ quốc nổi tiếng của thành phố.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet