7.500 quan chức Mỹ bị tố 'làm tay sai' cho Israel

Luật sư quốc tế Franklin Lamb tiết lộ, trong khi Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC) xem Israel là mối đe dọa lớn nhất đối với các lợi ích của Mỹ thì 7.500 quan chức nước này lại đang “phụng mệnh” Israel, đáp ứng các lợi ích cho Tel Aviv.
7.500 quan chức Mỹ bị tố 'làm tay sai' cho Israel - ảnh 1
Một nghiên cứu của Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC) kết luận, dù Israel là mối đe dọa lớn nhất đối với lợi ích quốc gia Mỹ nhưng lại có tới khoảng 7.500 quan chức nước này đang hành động vì lợi ích của Tel Aviv.

PressTV dẫn lời ông Franklin Lamb cho hay, một công trình nghiên cứu do Cộng đồng tình báo Mỹ (IC) chỉ đạo vào đầu năm nay kết luận, lợi ích quốc gia của cường quốc số 1 thế giới tỷ lệ nghịch với các lợi ích của Nhà nước Do Thái.

“Đó là một báo cáo dài 82 trang có tựa đề: "Các bước chuẩn bị cho Trung Đông thời hậu Israel, trong đó có kết luận Israel hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với lợi ích quốc gia của Mỹ”, ông Lamb nhấn mạnh.

Ngoài ra, báo cáo của IC còn chỉ rõ rằng, Israel đang can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ thông qua các gián điệp và hợp đồng chuyển giao vũ khí Mỹ bất hợp pháp. "Nó bao gồm việc hỗ trợ hơn 60 tổ chức và khoảng 7.500 quan chức Mỹ. Những quan chức này đang phụng sự Israel. Tel Aviv cũng đang tìm cách thống trị và hăm dọa các phương tiện truyền thông và các cơ quan thuộc Chính phủ Mỹ. Điều này không thể chấp nhận được nữa", ông Lamb cho biết thêm.

Cũng theo kết quả của cuộc nghiên cứu, IC tin rằng, giới lãnh đạo Israel, với việc ủng hộ ngày càng mạnh mẽ khoảng 70.000 người định cư bất hợp ở Bờ Tây “đang ngày càng thách thức các thực tế chính trị, kinh tế và quân sự của Trung Đông”. Báo cáo của IC còn lập luận, chính sách hiếu chiến, chiếm đóng cực đoan hiện thời của Tel Aviv là "không khác gì chính sách phân biệt chủng tộc”.

Tư vấn cho Chính phủ Mỹ để tránh “mắc bẫy đồng minh xa lánh với phần lớn cộng đồng thế giới”, báo cáo của IC nhấn mạnh, thay vì bị lôi kéo vào các vấn đề chính trị, quân sự phức tạp ở Trung Đông, với tư cách đại diện cho Israel và vì lợi ích của quốc gia này, Mỹ nên tìm cách “hàn gắn các quan hệ với các quốc gia Hồi giáo và Arab”.

"Công luận Mỹ không còn ủng hộ cho các cuộc chiến tranh bất hợp pháp mà ở đó, Mỹ đại diện cho Israel và vì lợi ích của quốc gia này. Quan điểm này ngày càng được châu Âu, châu Á và của cộng đồng quốc tế ủng hộ", báo cáo của IC viết.

Phương Đăng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet