76 đại biểu không đồng ý miễn nhiệm Bộ trưởng Bùi Quang Vinh

Nguyễn Hoài

Đã có 76 đại biểu không đồng ý miễn nhiệm đối với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh, tỷ lệ này tương đương 15,38%.

Chiều 8/4, Quốc hội đã bỏ phiếu kín miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng Chính phủ, 16 Bộ trưởng và 2 thành viên khác của Chính phủ.

Theo kết quả kiểm phiếu được Trưởng ban kiểm phiếu Huỳnh Văn Tí công bố, có tới 15,38% ĐBQH không đồng ý miễn nhiệm đối với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh. Đây cũng là tỷ lệ đại biểu không đồng ý cao nhất trong số 18 Bộ trưởng và thành viên Chính phủ trong danh sách miễn nhiệm lần này. Có nghĩa, nhiều ĐBQH vẫn "luyến tiếc" Bộ trưởng Bùi Quang Vinh?

Có tới 76 đại biểu không đồng ý miễn nhiệm Bộ trưởng Bùi Quang Vinh.

Ông Bùi Quang Vinh nằm trong số 13 vị Bộ trưởng không tái cử Uỷ viên Trung ương và tới tuổi nghỉ hưu.

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội trước đó, nhiều ĐBQH tỏ ý tiếc khi ông Bùi Quang Vinh thôi giữ chức Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư và cho rằng, người kế nhiệm Bộ trưởng Vinh sẽ giữ trọng trách khá nặng nề khi giữ “vai” tham mưu cho Chính phủ trong đột phá, cải cách.

Trong thời gian giữ chức trưởng ngành kế hoạch, ông Vinh được đánh giá là “bộ trưởng phát triển thể chế ấn tượng”. Trong nhiệm kỳ của mình, ông ghi dấu ấn với nhiều đạo luật mang tính đột phá, cải cách như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi....

Ngay trong ngày làm việc cuối cùng của mình trên cương vị Bộ trưởng, ông cũng không thôi trăn trở về những cải cách hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. “Năng suất của doanh nghiệp tư nhân hiện nay kém hơn so với các doanh nghiệp khác. Tôi sẽ nghỉ, nên trăn trở khi bàn giao” – ông Vinh nói tại cuộc họp với Ban soạn thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa vào ngày 6/4.

Cũng trong chiều nay, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm một số Bộ trưởng và thành viên Chính phủ, với tỷ lệ tán thành 88,26%. Có 5 ĐBQH không tán thành (tỷ lệ 1,01%) và 6 ĐBQH không biểu quyết (tỷ lệ 1,21%).

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đọc tờ trình Quốc hội phê chuẩn danh sách thành viên Chính phủ mới. 

Theo danh sách này, ông Nguyễn Chí Dũng – Uỷ viên Trung ương Đảng – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư được đề cử thay vị trí của ông Bùi Quang Vinh.

Kết quả bầu thành viên Chính phủ mới sẽ được Quốc hội công bố vào sáng mai, 9/4.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet