8 dự đoán chính xác của CIA về năm 2015

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào năm 2000, trước khi George W. Bush trở thành Tổng thống Mỹ, CIA đã công bố một bản báo cáo dài 70 trang đề cập về tình hình thế giới có thể diễn ra vào năm 2015.

Giờ đây, một nửa của năm 2015 đã trôi qua và nhiều tiên đoán của cơ quan tình báo Mỹ đã tỏ ra rất đúng.

Dưới đây là những dự đoán mà CIA đã đưa ra, được đăng trên một bài báo ra tháng 12/2000 trên báo The Telegraph của Anh.

Bản báo cáo này đã có ảnh hưởng lớn đối với cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

“Vấn đề quốc tế sẽ ngày càng được định đoạt bởi các tổ chức lớn thay vì các chính phủ”. Điều này là đúng khi thế giới chứng kiến sự xuất hiện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Mặt khác, rất nhiều sự kiện quốc tế đáng chú ý được cho là thực hiện bởi chính phủ, ví dụ như việc các hacker Trung Quốc bị nghi ngờ ăn trộm thông tin của hàng triệu viên chức chính phủ Mỹ, cũng như vụ các hacker Triều Tiên bị cáo buộc là đã đột nhập vào hệ thống máy chủ của Sony vào năm ngoái.

“Kể từ thời điểm này (năm 2000) đến năm 2015, chiến lược của các tổ chức khủng bố sẽ ngày càng trở nên tinh vi hơn và đều nhằm gây ra thiệt hại về người lớn”. Dự đoán này rất chính xác khi chỉ vài tháng sau đó, vụ khủng bố 11/9 xảy ra.

“Iraq và Iran sẽ phát triển các loại tên lửa tầm xa trong tương lai. Iran có thể sẽ phóng thử nghiệm loại tên lửa này vào năm 2002, trong khi tên lửa hành trình sẽ được sản xuất vào năm 2004”. Thực tế, mặc dù Iran có kế hoạch chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và sẽ được phóng thử trong năm 2015, tuy nhiên cấm vận kinh tế đã buộc Iran phải ngồi vào bàn đàm phán và các quan chức ngoại giao nói rằng một thỏa thuận sẽ sớm được thống nhất.

“Dân số thế giới sẽ tăng thêm hơn 1 tỉ người nữa, qua đó đạt mức 7,2 tỉ người”. Hiện tại, dân số toàn cầu đã là khoảng 7,3 tỉ người.

“Tài nguyên năng lượng thế giới sẽ đủ để thỏa mãn nhu cầu”. Trong những năm gần đây, hoạt động sản xuất dầu mỏ tại Mỹ đã tăng lên và nước này có thể sẽ trở thành một nhà cung cấp khí hóa lỏng lớn trong những năm tới.

“Trung Quốc sẽ phát triển và vượt mặt châu Âu để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng vẫn đứng sau Mỹ”. Điều này có phần đúng. Một số thống kê cho thấy kinh tế Trung Quốc giờ đây lớn hơn Mỹ nhưng có những nghiên cứu cho rằng nước này vẫn chưa bằng EU.

“Châu Âu sẽ chưa thể phát triển ngang bằng với Mỹ và trở thành trụ cột của nền kinh tế toàn cầu”. Mặc dù kinh tế châu Âu đã chững lại vào đầu năm nay, nhưng gần đây tình hình đã dần được cải thiện.

“AIDS, nạn đói và những xáo trộn về kinh tế và chính trị sẽ khiến dân số ở nhiều nước châu Phi giảm đi”. Điều này hoàn toàn không chính xác. Dân số châu Phi đã tăng từ 800 triệu người năm 2000 lên thành 1,1 tỉ người vào năm 2014.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet