80 bác sĩ chuyên khoa đầu ngành bàn về điều trị ung thư tuyến tiền liệt

An Nhiên

Tại buổi hội thảo chuyên đề "Cập nhật tình hình điều trị ung thư tuyến tiền liệt" được Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam phối hợp với AbbVie BioPharmaceuticals tổ chức tại TPHCM, 80 bác sĩ đầu ngành đã đưa ra những tiến bộ mới nhất về điều trị bệnh này

Theo PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên, Chủ tịch Hội Tiết niệu – Thận học Việt Nam, ung thư tuyến tiền liệt là ung thư xảy ra ở tuyến tiền liệt của đàn ông, là một trong những loại phổ biến nhất của bệnh ung thư ở nam giới từ 40 tuổi trở lên. Mặc dù tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt tại Việt Nam ở mức thấp so với thế giới nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao, trung bình có khoảng 700 ca tử vong/1.200 ca mắc mới mỗi năm.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu. Ung thư tuyến tiền liệt muộn hơn có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như: Tiểu tiện khó khăn; Giảm lực trong dòng nước tiểu; Tiểu máu; Máu trong tinh dịch; Sưng ở chân; Khó chịu ở vùng xương chậu; Đau xương. Các biến chứng của ung thư tuyến tiền liệt có thể là di căn, tiểu không kiểm soát, rối loạn cương dương…

Hiện nay, các loại ung thư trong đó có ung thư tuyến tiền liệt  có chiều hướng trẻ hóa, diễn tiến nhanh và ác tính hơn, tuy nhiên các nhóm thuốc nội tiết cần thiết cũng như các trang thiết bị phục vụ mục tiêu điều trị của bác sĩ trên mọi đối tượng bệnh nhân đều được đáp ứng đầy đủ tại Việt Nam.

PGS.TS.BS Ngô Xuân Thái, Chủ nhiệm bộ môn Tiết niệu, ĐH Y dược TPHCM và BS Christopher John Holloway Nort, Khoa Ung thư Bệnh viện Dunedin (New Zealand) đã cùng thảo luận về tình hình điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng thuốc đồng vận GnRH mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc điều trị cho bệnh nhân.

Với bước tiến này, vai trò liệu pháp nội tiết hỗ trợ càng được đề cao nhằm tối ưu hiệu quả, kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống. Với việc sử dụng thuốc đồng vận GnRH thay thế cho biện pháp phẫu thuật cắt tinh hoàn vừa đảm bảo hiệu quả điều trị mà tránh được những ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet