80% người cao tuổi chịu đựng mệt mỏi, đau đớn đến cuối đời

An Nhiên

​Quan điểm sai lầm cho rằng các bệnh như suy yếu, sa sút trí tuệ, đa bệnh… là một phần tất yếu của lão hóa đã khiến nhiều người cao tuổi không được chữa trị kịp thời.

Theo TS BS. Thân Hà Ngọc Thể - Trưởng khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, dân số Việt Nam già hóa khá nhanh, người già thường đa bệnh, đa thuốc, suy yếu, dễ bị tổn thương, sa sút trí tuệ, suy giảm hoạt động chức năng, giác quan.

Tuy nhiên, những quan điểm sai lầm cho rằng các triệu chứng bất thường trên là một phần tất yếu của lão hóa nên không cần chữa trị, dẫn đến phát hiệu triệu chứng trễ. Theo nghiên cứu của Freeborn (2000) tỉ lệ người cao tuổi phải chịu đựng những triệu chứng cuối đời như khó thở là 83%, mệt mỏi là 80%, đau đớn là 45%, rối loạn tri giác là 34%,…

Chính vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần phải được quan tâm và nhận thức đúng đắn hơn nữa. Đặc biệt là việc phòng chống các bệnh đặc thù của lão hóa cần được ưu tiên hàng đầu trước khi tình trạng trở nên quá muộn và khó điều trị. Nếu chăm sóc đúng cách sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi, giảm nhẹ triệu chứng, giảm té ngã, tàn tật, cải thiện tâm lý, kiểm soát triệu chứng tốt.

Nhằm kỷ niệm 16 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và nâng cao nhận thức về việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Việt Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM sẽ tổ chức ngày hội chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chủ đề “Phòng bệnh trước khi quá muộn” vào sáng 24/9 tại bệnh viện.

Tất cả người cao tuổi khi đăng kí tham gia chương trình sẽ được các bác sĩ đầu ngành thuộc khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ vấn sức khỏe, kiểm tra sinh niệu, đường huyết và đo điện tim miễn phí, đồng thời được hướng dẫn tập dưỡng sinh, yoga và tham gia tọa đàm giáo dục sức khỏe về phòng ngừa các bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet