80% sinh viên CNTT rớt vòng chọn hồ sơ vì CV kém

Thực trạng đáng báo động trên được Hội Tin học TP.HCM nêu lên tại buổi kết nối doanh nghiệp với sinh viên khoa CNTT, Đại học Công nghiệp TP.HCM diễn ra vào sáng 23/3.

Theo đó, Đại học Công nghiệp TP.HCM là điểm trường đầu tiên trong chuỗi Roadshow - Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên năm 2016.

Ông Vũ Anh Tuấn - Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM.

Ông Vũ Anh Tuấn - Tổng thư ký Hội Tin Học TP.HCM, đơn vị tổ chức chương trình Roadshow - Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên năm 2016 cho biết, đợt 1 của Roadshow diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2016, gồm chuỗi hoạt động giao lưu, kết nối doanh nghiệp với hơn 10 khoa CNTT tại các trường, học viện trên địa bàn Thành phố, trong đó có Học viện Bưu chính Viễn thông, Đại học (ĐH) Công nghệ Thông tin, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ĐH Văn Lang, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Hoa Sen, ĐH Huflit,… 

Chương trình này mang đến cho các bạn sinh viên tổng quan về ngành CNTT, giúp cập nhật các ngành nghề và xu hướng kỹ thuật trong hiện tại/tương lai gần, định hướng các kỹ năng mềm/kỹ năng làm việc nhóm, phổ biến các mô hình văn hóa doanh nghiệp, những điều sinh viên cần biết.

Tham gia hoạt động của Roashow tại mỗi trường, các bạn sinh viên còn có cơ hội giao lưu, chia sẻ trực tiếp với các lãnh đạo doanh nghiệp CNTT/doanh nhân về khởi nghiệp, bài học thực tế từ các chuyên gia.

Đáng chú ý, theo đại diện Ban tổ chức, điểm nhấn của Roadshow - Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” năm 2016 chính là hoạt động "Phỏng vấn thử - Tuyển dụng thật". Đây là phần thu hút nhất của chương trình, bởi tại đây, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận thực tế hỏi – đáp, những tình huống khó mà các bạn chắc chắn sẽ gặp phải khi tham gia ứng tuyển trong tương lai, và đây cũng là dịp để doanh nghiệp đến gần hơn với sinh viên và cũng là cơ hội cho sinh viên khám phá, phát huy khả năng của bản thân.

Cũng theo ông Tuấn, theo khảo sát của Hội Tin học TP.HCM, CNTT hiện là ngành có số lượng trường đào tạo nhiều trong cả nước với hơn 200 trường, riêng tại TP HCM có hơn 30 trường.

Tuy nhiên, số lượng sinh viên tốt nghiệp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, cụ thể là 80% sinh viên rớt khỏi vòng chọn hồ sơ vì CV kém tính thuyết phục, 15% tiếp theo bị loại vì kỹ năng trả lời phỏng vấn thiếu thuyết phục.

Trước thực trạng đau đầu về nguồn nhân lực ngành CNTT như hiện nay, HCA phối hợp với Cổng việc làm MyWork cho ra đời Sàn việc làm ngành CNTT, và được ra mắt tại lễ khai mạc Roadshow - Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên diễn ra vào ngày 23/3/2016 tại ĐH Công nghiệp TP.HCM.

Đến với sàn tuyển dụng HCA – MyWork, bất cứ sinh viên đại học nào cũng có thể tạo tài khoản tìm việc trên sàn. Bên cạnh việc đăng tải thông tin tuyển dụng, sàn việc làm sẽ đăng những bài giảng hướng dẫn của các chuyên gia trong ngành; mở các khóa đào tạo ngắn ngày để hỗ trợ cho người lao động những kỹ năng cơ bản giúp dễ tìm được việc làm; hướng dẫn cách viết CV xin việc hấp dẫn nhất; kết nối với các nhà tuyển dụng trong và ngoài HCA, sàn việc làm sẽ có phần mềm theo dõi người tìm việc và doanh nghiệp tuyển dụng, tự động sàng lọc hồ sơ ứng viên và đăng tải thông tin liên quan tới cuộc phỏng vấn, đánh giá của doanh nghiệp về ứng viên,…

Theo An Huy/PCWorldVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet