82% dân số Việt Nam đã tham gia bảo hiểm y tế

Phương Anh Linh

Đó là chia sẻ của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM 3) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC 2017 diễn ra tại TP.HCM.

Ngày 23/8, Hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan tiếp tục với 13 hoạt động, trong đó nổi bật nhất là Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Năm Bộ trưởng và nhiều lãnh đạo Bộ Y tế các nền kinh tế thành viên, cùng gần 200 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC và các tổ chức quốc tế đã đến tham dự.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang đối mặt với thách thức về sức khỏe con người, già hóa dân số đang tăng và diễn biến nhanh. Việc đầu tư cho y tế là hết sức cần thiết và cấp bách, mọi người dân có quyền bình đẳng trong việc sử dụng các dịch vụ y tế với chất lượng tốt nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. 

Về các nỗ lực của Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe người dân, Phó Thủ tướng chia sẻ, Việt Nam đã vận động được hơn 82% người dân tham gia bảo hiểm y tế nhà nước và ký kết khoảng 16 triệu hợp đồng bảo hiểm với các công ty, tập đoàn khác.

Chính phủ Việt Nam cũng dành một khoản tiền lớn để hỗ trợ người nghèo tham gia bảo hiểm.

Nhằm góp phần nâng cao đóng góp của APEC đối với các nỗ lực toàn cầu về giảm bất bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe, Phó Thủ tướng đề nghị cuộc họp thảo luận thực chất và chia sẻ kinh nghiệm trong đầu tư về y tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, bảo hiểm y tế toàn cầu là một mục tiêu cụ thể trong các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đồng thời là nền tảng kết hợp các chương trình và hành động vì sức khoẻ và phát triển.

Việc sử dụng nguồn lực tài chính một cách hiệu quả và chiến lược, thiết lập mô hình dịch vụ phù hợp, đề ra các quy định về chất lượng và an toàn dịch vụ y tế và nâng cao nhận thức của người dân đều đóng vai trò quan trọng hướng tới bảo hiểm y tế toàn cầu.

Các vấn đề về y tế, kinh tế y tế được đại biểu các nước thảo luận tại hội nghị. 

Bộ trưởng đề nghị các đại biểu thảo luận những thách thức trong việc huy động nguồn tài chính từ cộng đồng một cách hiệu quả; nghiên cứu và áp dụng các sáng kiến của chính phủ và cộng đồng nhằm mở rộng diện tiếp cận với các dịch vụ y tế; và thảo luận các sáng kiến hợp tác nhằm hiện thực hóa những mục tiêu đề ra trong Lộ trình vì một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020.

Hội nghị xoay quanh thảo luận các vấn đề như cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế thành viên đang đối mặt với các vấn đề như chi vượt ngân sách, y tế kém phát triển ở vùng sâu vùng xa...; đánh giá quá trình hoàn trả vốn đầu tư công trong y tế; và triển khai các cơ chế tài chính y tế linh hoạt trong khu vực APEC. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet