9 nữ bị cáo xuất cảnh sang Singapore bằng CMND giả được giảm án

Nguyễn Cường

Chiều ngày 26/2 TAND cấp cao TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép” và “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức” đối với 11 bị cáo.
Các bị cáo tịa phiên xử chiều ngày 26/2.

Bản án sơ thẩm cho thấy Lê Thành Đông (32 tuổi, ngụ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) có em gái là Lê Ngọc Xuân sinh sống ở Singapore. Do thấy bên đó làm ăn tốt nên Đông đã bàn bạc với Xuân tổ chức đưa phụ nữ có nhu cầu sang Singapore tìm việc làm.

Sau đó, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2013 đến tháng 2/2014 Đông đã đưa 28 cô gái xuất cảnh sang Singapore. Khi họ đến Singapore sẽ được Đông bố trí chỗ ở và tìm việc và ứng tiền để các cô gái mua vé máy bay, tiêu xài sau đó thu lại bằng cách cho thuê trọ, tiền lãi.

Trong thời gian đầu những người phụ nữ này xuất cảnh bằng hộ chiếu phổ thông mang tên thật. Tuy nhiên do quy định của Singapore, các cô gái phải về nước khi hết thời hạn lưu trú, muốn nhập cảnh trở lại phải cần thời gian 2-4 tháng nên Đông đã nghĩ ra cách sửa giấy tờ.

Để làm điều này Đông cùng Hùng (36 tuổi, ngụ huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã dùng CMND của người khác rồi thay ảnh của các cô gái nói trên vào và làm hồ sơ xin hộ chiếu. Lúc này các cô gái tự đi với tên khác nhưng những ai không có tiền vẫn được Đông tổ chức cho đi.

Bằng chiêu trò này Đông đã thực hiện làm giả 36 lần cho 28 cô gái để thu lợi khoảng 75 triệu đồng. Sự việc chỉ chấm dứt vào ngày 26/2/2014 khi Phòng quản lý xuất nhập cảnh kết hợp Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An phát hiện và bắt quả tang Huỳnh Thị Thủy Tiên đang làm hộ chiếu với ảnh của mình nhưng dùng tên người khác.

Với hành vi trên, ngày 20/4/2015, TAND tỉnh Long An đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Đông 9 năm tù, Hùng 6 năm tù về hai tội là “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép” và “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trong khi đó các bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Nga, Huỳnh Kim Linh, Trà Ngọc Thanh, Lê Thị Huệ, Phan Thị Kim Ngân, Phan Thị Ngọc Đào, Huỳnh Thị Thuỷ Tiên, Lê Hoàng Khánh, Phan Thị Mỹ Linh, Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Huỳnh Thị Liễu, Nguyễn Thị Sen và Nguyễn Thị Hải lĩnh từ 9 tháng tù treo đến 2 năm tù giam về tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Không đồng ý với bản án trên Hùng và Đông đã kháng cáo kêu oan còn Nga, Thanh, Huệ, Đào, Tiên, Linh, Tuyết, Khánh, Ngân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa ngày 26/2 HĐXX đã bác kháng cáo, tuyên y án đối với Đông và Hùng, trong khi các bị cáo còn lại được giảm mỗi người 6 tháng tù.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet