9 phương pháp nước ngoài sử dụng để can thiệp vào Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Thượng viện Nga đã tổ chức phiên họp để nghe báo cáo sơ bộ về các biện pháp can thiệp từ bên ngoài, chủ yếu là từ Mỹ và NATO, vào các vấn đề liên quan đến chủ quyền của Nga.
Phiên họp của Thượng viện Nga

Tại phiên họp này, các thượng nghị sỹ Nga đã nghe bản báo cáo sơ bộ về sự can thiệp từ bên ngoài, trong đó chủ yếu từ Mỹ và NATO, vào các công việc nội bộ của Nga. Bản báo cáo này do Ủy ban về bảo vệ chủ quyền quốc gia thuộc Thượng viện Nga chuẩn bị.

Bản báo cáo sơ bộ

Bản báo cáo này nhấn mạnh rằng các mối đe dọa từ bên ngoài đối với chủ quyền quốc gia của Nga, trong đó có các nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga, không những vẫn đang tiếp diễn mà còn được tăng cường mạnh mẽ hơn, đặc biệt là từ năm 2014.

“Trong số này, sự tích cực nhất đến từ chính quyền Mỹ và một loạt các quốc gia chư hầu của Mỹ, trước hết là các quốc gia thành viên NATO”- bản báo cáo sơ bộ nêu rõ.

Ngoài ra, ủy ban này còn nêu rõ khái niệm “can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của Nga”.

“Các thành viên của ủy ban này coi việc can thiệp vào công việc nội bộ là các hành động không dựa vào các nguyên tắc luật pháp quốc tế đã được thừa nhận và các thỏa thuận quốc tế của Nga từ các quốc gia, các tổ chức, cá nhân nước ngoài nhằm mục đích thay đổi nền tảng thể chế hiến pháp, toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga, thay đổi chính sách đối nội và đối ngoại, thành phần và cơ cấu các cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương của Nga”- báo cáo nêu rõ.

Nước ngoài can thiệp vào Nga bằng cách nào?

Ủy ban về bảo vệ chủ quyền quốc gia thuộc Thượng viện Nga cho biết, hiện có 9 phương hướng nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Nga. Trong số này có “việc thiết lập và hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ (NGO), các cơ cấu tương tự, trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào các hoạt động chính trị nhằm phục vụ lợi ích cho nước khác và tác động vào thể chế xã hội dân sự nói chung”.

Báo cáo đã dẫn ra các thông tin của Bộ Tư pháp Nga, theo đó lượng cung cấp tài chính cho các NGO của nước ngoài là từ khoảng 70-90 tỷ Ruble/năm. Đối với một số NGO, tiền trợ giúp từ các tổ chức nước ngoài thậm chí còn chiếm đến 90% ngân sách hoạt động của họ.

Bản báo cáo còn nêu ra mối đe dọa từ hoạt động của các tổ chức giáo dục, huấn luyện, hoạt động cung cấp tài chính cho các chương trình giáo dục nhằm mục đích tiếp tục kiểm soát lĩnh vực giáo dục, lái giáo dục theo xu hướng có lợi cho các đối thủ cạnh tranh chính trị của Nga.

Mối đe dọa tiếp theo là “sử dụng các phương tiện truyền thong và các mạng xã hội để bôi xấu nước Nga, các thể chế chính quyền, các nhà lãnh đạo Nga và từ đó tạo ra các tiêu chí nhất định đối với dư luận xã hội”, “thúc đẩy các hành động chống đối từ bên ngoài và lôi kéo thanh niên tham gia vào các hoạt động chống đối”.

Nguy cơ khác được báo cáo nhắc đến là hành vi “can thiệp vào các cuộc bầu cử cấp liên bang và khu vực của Nga”, “thúc đẩy mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, xung đột, xúi giục các hành động biểu tình, chống đối trên nền tảng sắc tộc ở Bắc Kavkaz, Povolz và Crimea”…

Tổng thống Nga Putin

Các đề xuất thay đổi pháp luật Nga

Bản báo cáo trên cũng cảnh báo rằng hiện đang có các cơ sở đáng tin cậy để dự báo rằng các nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ và chủ quyền của Nga sẽ được đẩy mạnh trong dịp Nga tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống trong tháng 3/2018. Theo các tác giả bản báo cáo này, việc cung cấp tài chính cho giai đoạn tiếp theo của chiến lược “kiềm chế Nga” sẽ được bắt đầu ở Mỹ từ tháng 1/2018- giai đoạn trước thềm tiến hành các hoạt động vận động tranh cử ở Nga. Hiện Washington đã xem xét việc cấp bổ sung khoản tiền 250 triệu USD trong vòng 2 năm tới cho mục đích này.

Phần đề xuất, báo cáo này đề nghị xác định rõ khai niệm về can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của Nga và xem xét khả năng tiến hành các hoạt động điều tra về các dấu hiệu cho thấy có sự can thiệp từ bên ngoài vào Nga.

Ngoài ra, các thành viên của ủy ban này còn đề nghị tăng cường việc cấm các cá nhân có hai quốc tịch, cấm những người có quyền cư trú ở nước ngoài và những người không có quốc tịch Nga tham gia ứng cử trong các cuộc bầu cử Tổng thống ở Nga.

Bản báo cáo này cũng đề xuất đến khả năng chính quyền Nga áp dụng các biện pháp trả đũa đối với các phương tiện truyền thông Mỹ đang hoạt động ở Nga sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp phân biệt đối với các phương tiện truyền thông Nga đang hoạt động trên lãnh thổ Mỹ dưới cái cớ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo dự kiến, bản báo cáo cuối cùng về vấn đề này sẽ được hoàn thành vào tháng 12/2017, trong đó trọng tâm sẽ là khả năng can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga tháng 3/2018.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet