9 tháng tù và máu bác sĩ đã đổ liệu có đủ sức răn đe?

Ph. Thúy

Sáng 3/8, TAND huyện Thạch Thất, Hà Nội đã chính thức tuyên án sơ thẩm 9 tháng tù giam đối với đối bị cáo Cấn Ngọc Giang, người dùng cốc đánh vào đầu bác sĩ khi bác sĩ đang ghi hồ sơ bệnh án.


Những vụ việc người nhà lao vào tấn công nhân viên y tế xảy ra như cơm bữa tại các cơ sở y tế. Ví dụ, tại BV Nhi Trung ương, Hà Nội từng xảy ra sự việc cha bệnh nhi, côn đồ đến hành hung các bác sĩ chỉ vì lý do con bị chuyển viện.

Tại Bệnh viện Bạch Mai chồng của bệnh nhân cầm ghế lao vào tấn công các nhân viên y tế vì cho rằng không cứu chữa cho vợ mình. Tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai, từng xảy ra nhiều vụ côn đồ đâm chém nhau rồi vào truy sát. Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành, Đồng Nai cũng tương tự, giang hồ chém nhau trong Bệnh viện như phim hành động...hàng trăm cuộc hành hung nhân viên y tế đã xảy ra nhưng số cuộc đối tượng bị xét xử cho hành động sai trái của mình chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Sáng ngày 16/4/2017, khi bác sĩ Lê Quang Dương – SN 1983 – trực cọc 1 vào ngày chủ nhật. Khi bác sĩ Dương đang bận đọc bệnh án thì bất ngờ bố của một bệnh nhi đang điều trị tại khoa Nhi đã cầm chiếc cốc thủy tinh ném vào đầu bác sĩ Dương khiến máu chảy và anh Dương bị choáng được đưa lên khoa Ngoại của bệnh viện cấp cứu.

Đối tượng Cấn Ngọc Giang ngay sau đó bị bảo vệ bệnh viện giữ lại và gọi công an Huyện Thạch Thất đến để bàn giao. Và sau hơn 3 tháng đến nay đối tượng Giang đã được tòa án nhân dân huyện Thạch Thất, Hà Nội xử sơ thẩm tuyên án 9 tháng tù giam. 

Phiên tòa được các bác sĩ mong đợi bởi đây sẽ là một "bài học" để răn đe những đối tượng "ngổ ngáo" sẵn sàng lao vào bạo hành nhân viên y tế khi họ không có quyền chống cự.

Từ trước tới nay, khi nhân viên y tế bị người nhà bệnh nhân bạo hành họ chỉ nhận được xin lỗi hoặc phạt hành chính rất ít vụ việc được đưa ra tòa án để bác sĩ tìm công lý.

Vào tháng 7/2014, đối tượng Nguyễn Tiến Dũng – Hoàng Mai, Hà Nội đưa vợ vào cấp cứu tại khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai đã dùng ghế bạo hành các nhân viên y tế ở trong khoa khiến một điều dưỡng của khoa đang mang thai bị ảnh hưởng sức khỏe.

Đối tượng này sau đó đã bị xử lý vì tội gây rối nơi trật tự công cộng, hành hung người khác. Sau đó, điều dưỡng của khoa A9 đã rút đơn kiện Dũng tội hành hung mà Dũng đã bị xử tù vì tội gây rối trật tự công cộng.

Người đi theo suốt vụ kiện đó từ lúc lấy lời khai, làm việc với cơ quan công an là thạc sĩ, bác sĩ Ngô Đức Hùng. Bác sĩ Hùng tâm sự hơn 4 tháng liền anh quyết tâm đi đến cùng của vụ việc vì từ trước tới nay bác sĩ vẫn thường xuyên bị bạo hành còn những người bị bạo hành bác sĩ không bị xử lý tạo tiền lệ cho những người khác khi vào đến bệnh viện không được như ý là họ lại lao vào hành hung bác sĩ.

Nhưng việc để theo sự việc đến cùng đôi khi cũng khiến các bác sĩ ngại, vì mất công mất việc. Thế nên khi các vụ việc xảy ra, họ thường im lặng vì nghĩ rằng lôi nhau ra toà cũng không đáng.

Sau vụ việc Cấn Ngọc Giang bị tòa án xét xử, bác sĩ trẻ Nguyễn Xuân Hưởng, Bệnh viện trung ương Thái Nguyên cho biết đây là bài học cho những kẻ cố tình gây thương tích cho người khác.

Dù chỉ là phúc bốc đồng của đối tượng nhưng cũng là bài học cho anh. Bác sĩ Hưởng cho biết, cần phải xử lý nghiêm các vụ bạo hành nhân viên y tế để những người làm trong môi trường y tế cảm thấy họ được an toàn, yên tâm công tác.

Bác sĩ Hưởng mong muốn phải có Luật chống bạo hành nhân viên y tế và đặc biệt trước mắt, hệ thống bảo vệ bệnh viện phải thật sự chuyên nghiệp còn bác sĩ chỉ có khám bệnh, cho thuốc, mổ xẻ và nghiên cứu khoa học

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Liên – Khoa Ngoại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tâm sự, đứng trước một ca cấp cứu nào bác sĩ cũng căng thẳng và bản thân anh cũng nhiều lần vừa mổ cứu bệnh nhân và đã có những tốp “xã hội đen” với dao, gươm, côn, kiếm đứng chờ sẵn sàng lao vào trả thù nếu bạn của họ không được cứu.

Sự việc xảy ra ở Bệnh viện huyện Thạch Thất là điều đáng tiếc cho gia đình người bệnh nhưng cũng là bản án cho những người bất chấp pháp luật để hành hung người khác nhất là với bác sĩ người đã cố gắng cứu chữa cho người thân của mình. Bản án 9 tháng tù, bác sĩ Liên cho biết đôi khi còn quá nhẹ cho hành vi cố ý gây thương tích của đối tượng Giang.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet