9 tòa dinh thự lãnh đạo đẹp nhất châu Á

Tuệ Minh (lược dịch)

Các tòa nhà Tổng thống, Phủ Chủ tịch hay Văn phòng Chính phủ các nước thường là những công trình kiến trúc tiêu biểu và tráng lệ. Dưới đây là 10 tòa nhà dành cho lãnh đạo đẹp nhất châu Á:

9. Phủ Chủ tịch Vientiane, Lào

Phủ Chủ tịch ở Vientiane, Lào.

Phủ Chủ tịch là nơi ở của Chủ tịch nước Lào nằm ở thủ đô Vientiane. Tòa nhà này nổi tiếng vì kiến trúc Beaux-Art thanh lịch, các dãy cột cao và những mảng ban công râm mát. Xung quanh tòa nhà được trang trí bằng các khu vườn tuyệt đẹp.

8. Dinh thự Istana, Singapore

Dinh thực Istana.

Istana là nơi ở chính thức và là văn phòng làm việc của Tổng thống và Thủ tướng Singapore. Nó tọa lạc ở một tổ hợp rất rộng lớn. Cấu trúc của tòa nhà gần giống với phong cách châu Âu neo-Palladian do các kỹ sư quân sự người Anh ở Ấn Độ thiết kế từ 3 thế kỷ trước.

7. Cung điện Merdeka, Jakarta, Indonesia

Cung điện Merdeka.

Cung điện Merdeka là một trong 6 tòa nhà Tổng thống ở Indonesia. Đây là nơi ở chính thức của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia. Cung điện mang phong cách châu Âu nằm ở trung tâm thủ đô Jakarta, ngay trước Quảng trường Merdeka và Đài tưởng niệm quốc gia. Việc xây dựng cung điện bắt đầu năm 1873 và hoàn thành năm 1879.

6. Văn phòng Tổng thống Georgia

Văn phòng Tổng thống Georgia.

Nơi làm việc của Tổng thống Georgia là một tòa nhà rất đẹp. Phần mái vòm của tòa nhà được tạo thành từ những tấm kính đa chiều, phía trước có một khối đá xoay. Tòa nhà được xây dựng trong 5 năm từ năm 2004 đến 2009.

5. Cung điện Quốc gia Istana Negara, Malaysia

Cung điện Quốc gia Istana Negara, Malaysia

Istana Negara là dinh thự chính thức của người đứng đầu nhà nước Malaysia. Tòa nhà nằm ở Jalan Duta, phía Bắc Kula Lumpur, là sự kết hợp các yếu tố kiến trúc của Malay và Hồi giáo. Việc xây dựng cung điện bắt đầu từ năm 2007 và hoàn thành trong năm 2011. Istana Negara được thiết kế với hình ảnh đại diện cho nền quân chủ lập hiến của nước này.

4. Dinh Tổng thống Oguzkhan Presidential Palace, Ashgabat, Turkmenistan

Dinh Tổng thống Oguzkhan Presidential Palace.

Oguzkhan Presidential Palace là nơi ở chính thức của Tổng thống Turkmenistan, được xây dựng năm 2011. Chi phí xây dựng ước tính khoảng 250 triệu USD. Dinh thực này do công ty kiến trúc của Pháp Bouygues xây dựng.

3. Dinh Tổng thống Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập

Dinh Tổng thống Abu Dhabi.

Dinh Tổng thống này vẫn đang trong quá trình xây dựng. Đây sẽ là nơi làm việc của Tổng thống, Hoàng tử và các Bộ Trưởng. Tòa nhà được xây dựng trên khu vực rộng 150 hecta, bao gồm một nhà thờ Hồi giáo, khu ở của nhân viên và quân đội, khu dành cho dân chúng, tổ hợp dịch vụ và các chòi canh gác.

2. Dinh Tổng thống Ak Orda, Astana, Kazakhstan

Dinh Tổng thống Ak Orda.

Tòa nhà Ak Orda là nơi làm việc chính thức của Tổng thống Kazakhstan. Tòa nhà được khởi công xây dựng năm 2001 và hoàn thành năm 2004. Tọa lạc ở Astana, kiến trúc này cao 80 m. Phần mái vòm màu xanh lục và vàng được gắn thêm một chiếc cột xoắn ốc càng làm tăng thêm vẻ đẹp của tòa nhà.

1. Dinh Tổng thống ở Dushanbe, Tajikistan

Dinh Tổng thống ở Dushanbe

Dinh thự của Tổng thống Tajikistan nằm ở Dushanbe, đây cũng là trụ ở của Đảng Dân chủ Nhân dân cầm quyền. Tòa nhà tuyệt đẹp này còn được gọi với cái tên Cung điện của sự thống nhất hay Vahdat Palace.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Asia Ranking, một trong những trang web chuyên về xếp hạng các nhân vật, sự kiện từ chính trị đến văn hóa, xã hội ở châu Á.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet