9 vạn quân Kiev sẽ tấn công Donetsk từ hai hướng?

Đức Dũng

Hiện trực tiếp trên biên giới DPR có khoảng 90.000 binh sĩ Ukraine, 450 xe tăng, 5 tổ hợp tên lửa Tochka-U, 20 hệ thống hỏa lực. “Kẻ thù” có thể tấn công cùng lúc từ hướng Nam và hướng Bắc vào DPR.
Đại diện Bộ Quốc phòng Cộng hòa tự xưng Donetsk, ông Eduard Basurin

Tờ Lenta (Nga) dẫn nguồn tin từ Cơ quan thông tấn Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) cho biết, các lực lượng vũ trang Ukraine có thể sẽ tấn công nước cộng hòa này theo 2 mũi.

Phát biểu trước báo giới, đại diện Bộ Quốc phòng DPR, ông Eduard Basurin cho biết, quân đội Kiev có thể sẽ tấn công lãnh thổ DPR theo một trong hai kịch bản đã được lên kế hoạch.

Theo ông Eduard Basurin, kịch bản thứ nhất là là lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U bắn vào trung tâm thành phố Donetsk. Kịch bản thứ 2 là các lực lượng đặc biệt và tình báo của quân đội Kiev có kế hoạch tổ chức một số hành động khủng bố trên lãnh thổ Ukraine trong ngày quốc khánh 24/8.

Sau đó chính quyền Kiev cáo buộc Lực lượng ly khai Donbass có hành động “khiêu khích nghiêm trọng” và sẽ đổ lỗi cho lực lượng dân quân gây ra các hành động khủng bố này để có cớ tấn công Donetsk một cách “hợp pháp”.

Ngoài ra, ông Eduard Basurin cũng cho biết những điểm tập trung binh lực chủ yếu của Lực lượng vũ trang Ukraine cũng như những nơi lực lượng này có thể tấn công Donetsk đó là các khu vực Krasnogorovka, Georgiyevka, Marinka,Trudovs'ka, Novotroitskoye, Nikolaevka, Prokhorovka…

Cũng theo ông Basurin, hiện trực tiếp trên biên giới với DPR có khoảng 90.000 binh sĩ Ukraine, 450 xe tăng, 5 tổ hợp tên lửa Tochka-U, 20 hệ thống hỏa lực.. “Kẻ thù” có thể tấn công cùng lúc từ hướng Nam và hướng Bắc vào nước cộng hòa DPR, và nhóm quân trung tâm sẽ tiến vào Donetsk. Quân đội Ukraine sẽ tìm cách bao vây thành phố, thậm chí là 2 vòng.

“Lực lượng dân quân Donetsk sẵn sàng chiến đấu với quân Kiev. Chúng tôi biết rõ vị trí triển khai các nhóm quân chính của Ukraine. DPR vẫn kiểm soát được tình hình, khi cần, mọi phương tiện kỹ thuật sẽ được triển khai đúng lúc”, ông Basurin  nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 22/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố, thời đại của "chủ nghĩa hòa bình phù phiếm" trong cả nước đã kết thúc. Theo ông, đến cuối năm nay, các lực lượng vũ trang sẽ nhận được vũ khí mới.

Cuộc xung đột ở phía Dông của Ukraine đã diễn ra một năm rưỡi, sau khi chính phủ mới Ukraine lên nắm quyền (tháng 2/2014), lực lượng dân quân tự nươc Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk không công nhận ban lãnh đạo mới này. Tháng Hai năm 2015 ở Minsk, các bên xung đột đạt được thỏa thuận về một thỏa thuận ngừng bắn, song các bên đã nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet