95% số cây cổ thụ được di dời trên đường Kim Mã đã "hồi sinh"

Hoàng Nam

Theo kết quả báo cáo của đơn vị cây xanh đang chăm sóc hàng cây cổ thụ trên đường Kim Mã thì 95% số cây đã "hồi sinh" sau 7 tháng bị di chuyển.

Theo báo cáo của đơn vị chăm sóc, 95% số cây cổ thụ trên đường Kim Mã được đánh chuyển cách đây 7 tháng đã "hồi sinh".

Chiều qua (6/6), đơn vị cây xanh đang chăm sóc hơn 100 cây cổ thụ trên đường Kim Mã được đánh chuyển cách đây 7 tháng để phục vụ công trường thi công đường sắt trên cao đã có báo cáo về "số phận" của những cây trên. Theo đó, hơn 100 cây đã được đánh chuyển khỏi đường Kim Mã và hiện đang được chăm sóc tại vườn ươm xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Số cây này hiện đang có dấu hiệu tích cực cho thấy sự "hồi sinh.

Ông Trần Khánh Toàn - Phó Tổng giám đốc công ty Beepro, đơn vị thực hiện di dời và chăm sóc số cây trên cho biết, hiện nay tỷ lệ sống sót của hơn 100 cây xanh được di chuyển về vườn ươm là 95%. Trong hơn 100 cây chuyển về vườn ươm, có tổng cộng 34 cây xà cừ và hơn 70 cây bao gồm: phượng, bằng lăng, hoa sữa… Hiện 101/104 cây đang 'hồi sinh' và phát triển rất tốt.

Theo quan sát của phóng viên Infonet, tại những vết cắt cành cây đã ra lá xanh tươi tốt. Được biết, sau khi chuyển về ườn ươm, các nhân viên đã phải tiến hành che chắn thân cây bằng rơm cũng như những vỏ bao tải cùng với chất mùn để giữ ẩm, tránh mất hơi nước, bảo vệ khỏi các tia bức xạ mặt trời, cách ly nhiệt độ môi trường và giữ nhiệt độ cho thân cây. Việc tưới tắm cho cây được đặt lên hàng đầu và tuân thủ quy trình nghiêm ngặt. Cây không chỉ được tưới mà còn được tắm để cành lá sạch sẽ, chống sâu bệnh, giữ được độ ẩm cho cây.

Chia sẻ về việc chăm sóc cây trong đợt nắng nóng kỷ lục tại miền Bắc vừa qua, ông Toàn cho biết, 100% cây được tưới vào những lúc mát. Buổi sáng các nhân viên chăm sóc tưới cho cây từ  4 giờ -7 giờ 30, buổi chiều từ 18 giờ đến 20 giờ 30.

Trước đó, ngày 5/11/2016, hàng cây cổ thụ bên đường Kim Mã cơ bản đã được di chuyển hết về vườn ươm ở Văn Giang (Hưng Yên) để phục vụ công trình đường sắt nội đô. Dự kiến, sau 1 năm từ lúc chuyển về vườn ươm, đơn vị chăm sóc sẽ trả lại cho thành phố để thực hiện các dự án quy hoạch.

Đây cũng là dự án đầu tiên thành phố Hà Nội thực hiện việc di chuyển cây xanh để giải phóng mặt bằng thay vì chặt hạ. Dự kiến trong thời gian tới, một số cây xà cừ bên đường Phạm Văn Đồng cũng sẽ được di dời để chăm sóc chứ không chặt hạ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet