Ả Rập không kích quân Houthi, 15 người thiệt mạng

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Saba của quân Houthi đưa tin, chiến dịch tấn công của Ả Rập Xê út đã làm 15 người chết và hàng chục người Yemen bị thương vào tối ngày 20/6 vừa qua.

Trong số những người thiệt mạng có 5 phụ nữ và 2 trẻ em trong các cuộc không kích ở tỉnh Saada và Marib.

Xung đột ở Yemen vẫn chưa có hồi kết.

Kể từ ngày 26/3, một liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu đã tiến hành tấn công quân nổi dậy Houthi cũng như các nhóm đồng minh nhằm khôi phục quyền lực của Tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansour Hadi.

Ông Hadi, vốn là đồng minh của Riyadh, đã bị lật đổ vào năm ngoái khi quân Houthi tiến công từ địa bàn phía Bắc của mình, áp đảo quân chính phủ và chiếm đóng thủ đô Sanaa và các khu vực ở phía Nam.

Quân Houthi cũng là đồng minh với cánh quân của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, người vẫn có ảnh hưởng lớn đối với quân đội Yemen.

Cuộc hội đàm do Liên Hợp Quốc tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) giữa các bên liên quan trong cuộc xung đột ở Yemen đã kết thúc vào ngày 19/6 mà không đạt được thỏa thuận ngừng bắn, một kết quả mà các tổ chức cứu trợ nhân quyền ở Yemen không mong muốn.

Hơn 2.800 người đã bị giết hại kể từ ngày 26/3 đến nay. Liên Hợp Quốc cho biết, hơn 21 triệu người, tương đương với 80% dân số hiện đang cần sự trợ giúp nhân đạo ở Yemen.

Hàng loạt những vụ đánh bom có tổ chức được cho là do Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện khiến cho tình hình xung đột trở nên phức tạp. Mới đây, IS đã nhận trách nhiệm cho một vụ đánh bom tại thủ đô Sanaa vào ngày 21/6 gần một nhà nguyện, giết chết 2 người và làm bị thương 6 người.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet