Ả Rập Xê út có kế hoạch đưa quân đến Syria để hậu thuẫn khủng bố?

Anh Tuấn (lược dịch)

Ả Rập Xê út mới đây đã tuyên bố kế hoạch gửi quân bộ đến Syria nhằm tiến hành chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS), tuy nhiên Riyadh thực tế đang hỗ trợ các tổ chức khủng bố đang hoạt động ở nước này.

Ông Akil Mahfoud, một quan chức ngoại giao của Syria nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng Ả Rập Xê út đang có kế hoạch hỗ trợ các lực lượng vũ trang được coi là thành phần khủng bố đang hoạt động ở Syria.

Một binh sĩ quân đội Syria đứng bên một khẩu pháo tại thị trấn Osman, tỉnh Daraa (Syria).

Vương quốc dầu mỏ “sẽ hỗ trợ cho Mặt trận Nusra, Ahrar ash-Sham và nhiều nhóm nổi dậy khác nhằm chống lại IS”, ông Mahfoud nói. “Việc can thiệp vào tình hình ở Syria sẽ khiến cục diện của cuộc chiến thay đổi. Họ sẽ cản trở hoạt động của quân đội chính phủ Syria và trái với những tuyên bố của họ, Ả Rập Xê út sẽ không thực sự hết lòng chống lại IS”.

Ông Mahfoud cũng tin rằng, nguyên nhân Riyadh xem xét đưa quân đội đến Syria là bởi quân đội chính phủ Syria, với sự hỗ trợ của máy bay Nga và lực lượng vũ trang Hezbollah đang giành được những chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, cụ thể là tại một số nơi như Aleppo, Latakia và Daraa.

“Trên hết, Ả Rập Xê út không hài lòng khi Mỹ và Nga đang can thiệp trực tiếp vào nhiều vấn đề ở Syria. Riyadh muốn có sự hiện diện của mình tại đó để có thể ảnh hưởng đến cán cân chính trị cũng như quân sự”, ông Mahfoud nói thêm.

Vào ngày 4/2, Ả Rập Xê út tuyên bố họ đã “sẵn sàng tham chiến” bằng cách đưa quân đến Syria nếu liên quân do Mỹ đứng đầu đồng ý. Riyadh được cho là sẽ phối hợp hoạt động với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù Ả Rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ cũng thuộc liên quân chống IS, nhưng những nỗ lực nhằm đẩy lùi tổ chức khủng bố của hai nước đã nhiều lần bị đặt dấu hỏi bời họ đều đang tập trung vào các chiến dịch quân sự khác. Trước đó Riyadh đã can thiệp quân sự vào tình hình ở Yemen, còn Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chống lại lực lượng vũ trang người Kurd ở phía Đông đất nước. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet