Ả Rập Xê út có ý định mua vũ khí hạt nhân của Pakistan?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một quan chức quốc phòng Ả Rập Xê út đã bác bỏ những “tin đồn” rằng nước này đang có kế hoạch mua vũ khí hạt nhân từ Pakistan trước những lo ngại đối với Iran.

Báo Sunday Times của Anh đưa tin, Ả Rập Xê út đã “ra quyết định chiến lược để mua về các đầu đạn hạt nhân được sản xuất sẵn từ Pakistan”, theo lời của một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên.

Dàn tên lửa của Pakistan.

Khi được hỏi về tin này này, một người trong Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê út nói rằng: “Tôi không hiểu thông tin này có ý nghĩa gì quan trọng. Tin này đã có từ suốt 18 năm qua rồi và có thể sẽ còn tiếp diễn trong 15 năm tới”.

Người này nói thêm: “Bộ Quốc phòng không bình luận về bất kỳ những lời đồn đoán nào”.

Theo báo Sunday Times, Ả Rập Xê út đã tài trợ cho các chương trình hạt nhân của Pakistan trong vòng 3 thập kỷ qua. Quyết định này của Ả Rập Xê út bắt nguồn từ những lo ngại đối với các nước theo dòng Hồi giáo Sunni, khi một thỏa thuận khung của chương trình hạt nhân của Iran được thiết lập nhằm giới hạn hoạt động sản xuất hạt nhân và cho phép dỡ bỏ cấm vận kinh tế của nước này.

Thỏa thuận này được thiết lập bởi các cường quốc thế giới và Iran sau hàng loạt các cuộc đàm phán đã kết thúc vào đầu tháng 4. Thời hạn của mỗi bên là đến tháng 6 nhằm xem xét lại các điều khoản và đưa ra quyết định cuối cùng.

Chính quyền Obama nhấn mạnh rằng nếu thỏa thuận cuối cùng được phía Iran thông qua, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận sẽ được tiến hành theo nhiều giai đoạn.

Bên cạnh những lo ngại từ các nước theo dòng Hồi giáo Sunni rằng thỏa thuận này có thể sẽ cho phép Iran, một nước theo dòng Hồi giáo Shiite có thể công khai phát triển vũ khí hạt nhân, Israel cũng bày tỏ ý kiến phản đối dữ dội của mình đối với thỏa thuận này.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet