Ả Rập Xê Út ra lệnh bắt 11 hoàng tử, 4 Bộ trưởng vì tham nhũng, rửa tiền

Tuệ Minh (lược dịch)

Hối lộ, tham ô, rửa tiền và lạm dụng quyền lực là những cáo buộc mà một loạt hoàng tử, các quan chức và doanh nhân Ả Rập Xê Út đang phải đối mặt trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn tại quốc gia Trung Đông này.

Một quan chức Ả Rập Xê Út cho Reuters biết ngày hôm nay (6/11), 11 hoàng tử, bốn bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng đã bị bắt giữ cuối tuần qua sau khi Quốc vương Salman ra sắc lệnh thành lập Ủy ban chống tham nhũng do Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu.

Cơ quan mới của Ả Rập Xê Út được trao nhiều quyền lực, có thể tiến hành điều tra nhiều trường hợp, ban hành lệnh bắt giam, giới hạn xuất cảnh và thu giữ tài sản.

Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu cơ quan chống tham nhũng mới của Ả Rập Xê Út. Nguồn: Reuters

Vị quan chức trên cho hay Hoàng tử, tỷ phú Alwaleed bin Talal, cháu trai của Quốc vương và là chủ của công ty đầu tư Kingdom Holding 4280.SE, đang phải đối mặt với các tội danh rửa tiền, hối lộ và tống tiền các quan chức.

Hoàng tử Miteb bin Abdullah, người vừa bị cách chức khỏi vị trí đứng đầu cơ quan cảnh vệ quốc gia, cũng bị cáo buộc tội danh tham ô, thuê các nhân viên “ma” và giành hợp đồng cho công ty riêng, bao gồm hợp đồng thiết bị quân sự trị giá 10 tỷ USD.

Cựu Thống đốc Riyadh, Hoàng tử Turki bin Abdullah bị cáo buộc tội tham nhũng trong dự án Metro Riyadh và lợi dụng ảnh hưởng cá nhân để giành hợp đồng cho các công ty riêng của ông.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Ibrahim al-Assaf, thành viên quản trị tập đoàn dầu khí quốc gia Saudi Aramco, cũng bị cáo buộc tội danh tham ô liên quan đến dự án mở rộng và cải tạo Nhà thờ Hồi giáo Mecca cũng như lợi dụng địa vị và thông tin mật để làm lợi từ các hợp đồng bất động sản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet