Ả rập Xê út sẵn sàng đưa đặc nhiệm tới Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út Adel al-Dzhubeyr cho biết, nước này dự định sẽ tiếp tục hỗ trợ về mặt quân sự cho lực lượng đối lập ở Syria và sẵn sàng gửi lực lượng đặc nhiệm tới quốc gia Trung Đông này.
Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út Adel al-Dzhubeyr

RIA Novosti đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình France24, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út Adel al-Dzhubeyr cho biết, nước này dự định sẽ tiếp tục hỗ trợ về mặt quân sự cho lực lượng đối lập ở Syria.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã cho rằng nên cung cấp các loại phương tiện, vũ khí bổ sung cho phe đối lập, bao gồm cả tên lửa đất đối không và vũ khí chống tăng hiện đại hơn để thay đổi cán cân lực lượng dưới mặt đất (ở Syria)” – ông al-Dzhubeyr nhận định.

Tuy nhiên theo nhà ngoại giao Ả Rập Xê Út, Riyadh sẽ chỉ thực hiện điều này trên cơ sở thống nhất với các quốc gia ủng hộ phe đối lập Syria khác. “Chúng tôi sẽ không hoạt động đơn độc” –  Bộ trưởng al-Dzhubeyr khẳng định, đồng thời nhấn mạnh, hoạt động cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập Syria đang đi đúng hướng – theo từng năm phe đối lập lại nhận được loại vũ khí có tính hủy diệt cao hơn.

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông al-Dzhubeyr xác nhận: "Nếu Hoa Kỳ gửi bộ binh tới Syria để chiến đấu với quân Hồi giáo thì Ả Rập Xê Út sẵn sàng cử lực lượng đặc nhiệm phối hợp cùng với họ. Chúng tôi sẽ không đơn phương đưa quân vào Syria”.

Trả lời câu hỏi liệu Hoa Kỳ sắp thông qua quyết định triển khai bộ binh tại Syria hay chưa, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út cho hay, ông không nắm rõ về kế hoạch hiện tại của chính quyền Mỹ. Tuy nhiên ông tin rằng quyết định này có thể được thông qua.

Ả Rập Xê Út là thành viên của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu hiện đang thực hiện các hoạt động không kích vào mục tiêu của quân nổi dậy trên lãnh thổ Syria mà không có sự đồng ý của chính phủ nước này.

Vào cuối tháng 4 vừa qua Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố cử 250 binh lính Mỹ tới giúp lực lượng đồng minh chiến đấu chống IS ở Syria. Nhà Trắng sau đó thông báo, ông Obama có thể sẽ xem xét tới việc gửi lực lượng bổ sung tới quốc gia Trung Đông này nếu Lầu Năm Góc nhận thấy đó là công cụ hiệu quả cho cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó theo phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook 50 binh lính Mỹ đã có mặt tại Syria để thắt chặt quan hệ, trợ giúp lực lượng đồng minh và tăng cường hoạt động không kích của Mỹ tại đây. Ông Cook đảm bảo quân đội Mỹ sẽ không tham gia vào các cuộc giao tranh hoặc đi ra tiền tuyến.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet