Ả Rập Xê Út trục xuất các nhà ngoại giao Iran về nước

Tuệ Minh (lược dịch)

Ả Rập Xê Út cho biết đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran khi căng thẳng giữa hai nước leo thang sau vụ hành quyết giáo sĩ Shiite đối lập.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út đã tuyên bố như vậy sau khi các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực ở đại sứ quán nước này tại Tehran.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út , Adel al-Jubeir, thông báo các nhà ngoại giao Iran phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ và Ả Rập Xê Út cũng triệu hồi đại sứ của mình ở Tehran.

Người dân Iran biểu tình trước đại sứ quán Ả Rập Saudi. Nguồn: EPA

Ông Jubeir khẳng định Ả Rập Xê Út sẽ không để Iran làm ảnh hưởng tới an ninh nước mình, đồng thời cáo buộc Tehran “phân phát vũ khí và lên kế hoạch nuôi dưỡng mầm mống khủng bố trong khu vực”. Ông nói trước báo giới: “Lịch sử của Iran dầy rẫy sự can thiệp và thù địch đối với các vấn đề của Ả Rập và chúng đều liên quan tới sự phá hoại”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu các lãnh đạo trong khu vực lên tiếng và có hành động thỏa đáng để giảm căng thẳng. Mỹ tin rằng các biện pháp ngoại giao và đối thoại trực tiếp là cần thiết trong trường hợp này”.

Hầu hết 47 người bị Ả Rập Xê Út  hành quyết đều là người Sunnis bị kết tội có liên quan đến các cuộc tấn công khủng bố của al-Qaeda trong 10 năm trở lại đây. Giáo sĩ Al-Nimr là thủ lĩnh của phong trào mùa xuân Ả Rập tại Ả Rập Saudi, được tiến hành bởi người Hồi giáo Shiite thiểu số, cho đến khi ông bị bắt vào năm 2012. Al-Nimr bị kết án về tội khủng bố nhưng ông phủ nhận và tuyên bố mình luôn chủ trương đấu tranh bất bạo động.

Iran được xem là đối thủ chính của Ả Rập Xê Út trong khu vực. Tehran ủng hộ phe đối lập trong các cuộc xung đột ở Syria và Yemen. Quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng vì nhiều vấn đề trong một thập kỷ trở lại đây, bao gồm chương trình hạt nhân của Iran và việc người Iran thiệt mạng trong lễ hành hương Hajj năm 1987 và năm 2015 mới đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet