Ả Rập Xê út và Nga nhất trí "đóng băng" sản lượng dầu

Anh Tuấn (lược dịch)

Ả Rập Xê út và Nga, hai nước sản xuất dầu thô lớn nhất trên thế giới, mới đây đã đồng ý giữ nguyên (đóng băng) sản lượng dầu khai thác sau một loạt các cuộc hội đàm tại Qatar.

Theo Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Ả Rập Xê út, Ali Al-Naimi, quốc gia này vẫn sẽ khai thác dầu ở mức “vừa phải” và họ vẫn muốn đảm bảo nhu cầu của khách hàng. Ông Al-Naimi đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak. Các nước Qatar và Venezuela cũng đã lên tiếng đồng ý giữ nguyên sản lượng khai thác dầu tương đương như mức sản lượng của tháng 1/2016.

Nga và Ả Rập Xê út vừa đạt được thỏa thuận giảm khai thác dầu.

“Mặc dù việc đóng băng sản lượng khai thác dầu mỏ sẽ chưa thể mang lại hiệu quả ngay lập tức, song đây sẽ là tiền đề để giá dầu có thể hồi phục trong thời gian tới”, ông Olivier Jakob, giám đốc công ty tư vấn Petromatrix GmBh của Thụy Sĩ cho biết trong một thông báo gửi tới các khách hàng. 

Giá dầu thế giới đã tăng ngay sau khi thỏa thuận được công bố, cụ thể, giá dầu Brent đã tăng lên 2,4% lên thành 34,20 USD một thùng.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Ả Rập Xê út đã sản xuất 10,2 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 1 vừa qua, thấp hơn mức 10,5 triệu thùng một ngày trong tháng 6/2015. Nga sản xuất gần 10,9 triệu thùng dầu mỗi ngày cũng trong tháng 1/2016, mức cao nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Qatar Mohammad Bin Saleh al-Sada cho biết, Qatar sẽ là nước theo dõi thỏa thuận ngừng khai thác dầu lần này. Ông cho biết giá dầu thấp không có lợi cho toàn thế giới.

Hơn một năm kể từ sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ra quyết định không cắt giảm khai thác để tăng giá, giá dầu vẫn thấp hơn 70% so với mức cao nhất trong năm 2014. Theo ngân hàng Goldman Sachs, cung vẫn vượt cầu và số lượng dầu tồn đọng tiếp tục tăng lên, có thể khiến giá giảm xuống dưới mức 20 USD/thùng trong thời gian tới.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet